Trang chủ > Uncategorized > ANH EM DB 63 NỐI KẾT

ANH EM DB 63 NỐI KẾT

by DaoKim

họp mặt tại Đà Lạt năm 2010
họp mặt DB (dân biểu 63) tại Đalat 2010

Ối giời ơi, mãi hôm nay Bùi Duy Tân mới lên tiếng!

Trong bài mới rồi mình có nói tới đặc san Don Bosco 1970, bìa giấy màu xanh in mực roneo màu nâu, đúng là thực hiện thời Bùi Duy Tân, mọi nỗ lực viết lách được làm tại kinh zéro, nơi cha Vũ Phi Phượng lúc đó làm chính xứ. Bởi vậy chỉ hy vọng mỗi Bùi Duy Tân là người còn giữ lại tờ đặc san đó thôi.

Xem hai tấm hình Tân gửi, mình cũng đoán được một số, tuy hình bị mờ nhiều, không rõ. Cũng may mà anh em bên đó còn liên lạc được với nhau vui vẻ thân tình như vậy.

Nói về August Cung thì cũng lai rai nhiều chuyện vui. Từ bao giờ, hắn gầy nhom, ăn bao nhiêu cũng không phì, nhưng quả thực hắn có chiều cao, lại hay lép nhép. Đôi khi cái lưng hắn cong gù xuống một tí vì cãi bành miệng ra hoặc là học Latinh mãi chưa thuộc, nhưng mặt hắn luôn lộ vẻ tươi vui. Hắn được chọn làm ban y tế, thích cầm cái xi-ranh với kim nhọn đâm đít người khác. Một lần tớ bị cảm nặng, bị nó chích một phát ngay đít. Chắc là thuốc trụ sinh nên đít bị sưng lên một cục, nó lấy bông-gòn tẩm ăng-côn xoa mãi không tan, hắn sợ quá phải nấu nước nóng cho vào chai rồi lăn lên đít cho tan. Tớ bị đau, mặt méo xệch, cũng sợ sợ là nhỡ cục sưng không tan thì bị tật cả đời, trông chắc ghê lắm. Nhưng thằng con nhà Cung làm trò, nó nói con đít thằng con nhà Trúc đen thui. Tiên bà cố ông nội nó, tớ vạch quần chổng đít soi vào gương, có thấy đen gì đâu mà nó cứ chọc ghẹo hoài, đành phải lấy chăn trùm từ đầu tới chân cho nó khỏi nhìn thấy đít đen với đít trắng!

Có lẽ hắn khoái Hướng Đạo nên khoái luôn Thầy Văn-Thái Đoàn-Thái-Đức hồi tiểu chủng viện, nên sau khi Thầy đỗ Cha, thì hắn nhận ngài làm bố đỡ đầu. À thì ra tên Cung này cũng có tinh thần nghệ sĩ ra phết. Nó làm thơ các cụ ạ. Nó có bài thơ nào là sẽ khoe tớ ngay, rồi hắn đọc to, khoái chí, vừa giải nghĩa vừa cười thật khoái chí.

Không biết hắn có mói thù truyền kiếp với cha giám luật Định Voi. Có lẽ nó bị bố Định Voi bắt quả tang nghịch ngợm nên bị điểm hạnh kiểm thấp, nó bèn đặt nick name cho bố Định Voi là Chín Rùa. Nếu gọi Định Voi thì ai chả biết, bố Định nghe thấy thì điểm hạnh kiểm thế nào cũng bị SA. Thế là khi bố Định Voi đi kiểm soát giờ ngủ gần tới anh em là con nhà Cung hô lớn Chín Rùa đã tới. Bà con thu dọn chiến trường, mau rút về giường ngủ êm như ru.

Hỏi nó: sao mày gọi ổng làChín Rùa? Nó nói: mấy cha kia gọi ổng là anh Chín. Chín Rùa là chúa rình, bộ mày không biết hả? Thế là bà con lăn ra cười, khen thằng này hay hay hay…

Vậy mà cuối cùng, sau khi học xong năm 1976, nó lại theo cô nào, biến mất hồi nào không hay…

**

Nếu nói đến các tay chơi ping pông chuyên nghiệp, thì phải nói đến Nguyễn Tấn Khoa hay Nguyễn Văn Hà. Sau này có Nguyễn Văn Mơ nhập bọn. Gọi mấy hắn là chuyên nghiệp, vì dân không chuyên nghiệp chiếm đa số, từ thưở còn ở Á Thánh Phụng Châu Đốc,chuông vừa reng một tiếng là nhiều kẻ chay ra trang giành các bàn ping-pong cũng như các góc sân khấu để chơi. Nguyễn Anh Tinh, Vũ Trọng Tín, Vũ Thìn, Nguyễn Nhật Tân, Phạm Văn Nhật, Lê Văn Cao và nhiều tên khác nữa.

Tuy những tên này nhố nháo ham chơi, nhưng chả khi nào thành cầu thủ để được thay mặt lớp thi đấu bao giờ.

Cũng như nói đến bóng đá, thì phải có Đặng Văn Linh, Đặng Văn Rao… với con chim xanh là thầy Lợi vừa đẹp trai vừa đá giỏi. Nay Cha Lợi đang ờ Nebraska, tớ có gặp năm ngoái dịp đám tang cha JB Nguyễn Thanh Hùng.

Nhóm ca hát sô-lô thì phải nói đến Hoàng Phúc Thành, Nguyễn Văn Hà, Dương Ngọc Phác làm vương làm tướng khi về đến Đại Chủng Viện Sàigòn. Tuy mới Triết 1 còn non choẹt, nhưng cả nhóm đã làm khiếp đảm các lớp đàn anh khác. Đến nay, các đấng như cha Thục, cha Tuyên, cha Chủ (lúc đó họ lớp Thần 3, thần 4) vẫn còn thỉnh thoảng nhắc đến và hỏi thăm tụi nó đâu cả rồi?

Bùi Ngọc Đĩnh, Vũ Văn Giao là những người được ra nước ngoài từ trước 75. Bây giờ cả hai đều làm việc ở San Jose, hy vọng cuộc họp mặt tháng 9 sẽ gặp lại nhau.

Ở San Jose còn có Nguyễn Đức Thắng. Bùi văn Đang gọi là
Thắng-Ba-Tai. Ắt phải có biến cố sự tích để thành Ba Tai. Hôm nào Thắng sẽ kể cho bà con nghe. Tên Thắng này cũng bá-láp một cây. Hắn cũng vào loại thích văn chương chữ nghĩa. Thuở sớm lắm , còn ở Châu Đốc, nó dám lấy thư bố tớ gửi cho tớ, mang vào cầu tiêu cá dồ, ngồi chuồng bên cạnh, đọc to cho tớ nghe, vừa đọc vừa chọc. Con nhà Thắng tõm mạnh quá, cá dồ giành nhau vẫy cả nước lên đít nó, làm nò la oai oái, Rồi lúng túng thế nào, nó lấy thư bố tớ chùi đít nó, còn giấy chùi đít của nó, nó lại mang ra. Tiên sư bố nhà nó! Vậy mà nó vẫn cười ruồi, vừa cười vừa chạy…

Từ thuổ còn rất sớm, tên Thắng đã ham mê sinh hoạt thiếu nhi nhà thờ Hội Am, Hố Nai. Nó bắt tớ phải xuống Hội Am bằng được, bắt rặn ra cho hắn bài ca đoàn thiếu nhi: “Ta-Bô-Rê Chiếu Sáng”. Lúc đó tên nào cũng non choẹt, cả nghề nghiệp lẫn tư tưởng, thế mà cũng dám rặn ra bài hát rồi bắt thiếu nhi thuộc lòng, ca vang cả bầu trời Hội Am nhà nó! Năm ngoái nghe nói Thắng bị ung thư, qua điện thoại, hắn vẫn nói vẫn cười bình thường bảo rằng đã bớt rồi, nhưng năm nay chưa nghe bá cáo gì khác, không biết có còn khá hơn nữa không?

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
 1. Tháng Bảy 28, 2011 lúc 4:08 chiều

  Anh em Don Bosco thân mến,

  Trong tuần lễ vừa qua, mình được đọc khá nhiều email của các bạn như email của Hương, Đĩnh, Thành, Mơ, Thể, Đông, C.Dao Kim, C.Hưng, C.Rao, C. Hảo, C.Đang…Được nhớ lại khá nhiều kỷ niệm đẹp, thời thơ ấu. Xin chân thành cám ơn tất cả các bạn bè, những người bạn đã từng chung sống với nhau những tháng ngày tươi đẹp nhất trong cuộc đời, ước mong qua những dòng tâm sự, chúng ta nhớ lại được và duy trì được những hình ảnh tươi đẹp của những năm tháng đã qua.

  Xin gửi anh em 2 bức hình kỷ niệm cuộc họp mặt của lớp được tổ chức tại Nha trang, Đà lạt năm 2010 vừa qua.

  Hẹn gặp lại trong những emạil sau.

  Thân mến

  Phêrô Bùi duy Tân

 2. Thanh Hoang
  Tháng Bảy 28, 2011 lúc 4:20 chiều

  Chào các cụ.

  Tại Ngài Dao Kim nhắc chuyện,mình xin đỡ lời để bổ túc.
  Nhóm pingpong cụ kể còn sót nhân vật quan trọng nhất : Phan thế Đức.Hắn đoạt vô địch bóng bàn Angiang,nuôi hy vọng đạt vô địch vùng 4 nhưng không thành.Chắc anh em còn nhớ vì quá đam mê ,luyện tập quá độ(mình nhớ nhi in,lúc nào rỗi cũng thấy tay mấy pingpong sĩ Mơ,Đức cứ rờ-ve trong gió như đang đuổi ruồi)nên sau tú một,tay Đức run rẩy không tiếp tục học được nữa.Sau đó nó đi Thủ Đức,ra trường mấy tháng thì chết.Chuyện này con nhà Hà biết rõ nhất.

  Còn Nguyễn văn Cung thì mình cùng giúp kinh G với hắn từ 76 đến 81.Chia sẻ biết bao kỷ niệm.Nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi ấy hắn có một nữ tín đồ bé bỏng,tên Phượng,cao chừng thước rưỡi,ngang chừng 8 tấc hơn,không nặng lắm,chừng non trăm ký.Cô này hình như thương thầy,nên cho trẻ viết tên cô cạnh tên thầy ở tường và cửa nhà thờ rồi vào trình thầy là đứa nào nó vẽ Phượng-Cung cùng khắp thầy ơi.thế là Cung nhà ta bèn nổi hứng mà ứng khẩu hai câu thơ bất hủ :

  Tim Cung đà mở cửa
  Sợ em vào không lọt.

  Đấy,Nguyễn văn Cung là nhà thơ lớn đấy chứ.

  Còn về nhóm ca hát khi về Saigon hoc chung với các địa phận khác cũng có nổi thật,nhưng cụ Dao Kim nhắc còn sót Bùi văn Đang và dĩ nhiên phải có Dao KIm là đầu têu.Thiên hạ nể Long Xuyên vì tiếng hát một phần,nhưng phần chính là về sáng tác.Nhiều đấng đã biết Dao Kim qua một số bài như “Con là Linh Mục”bốn bè,và lúc đó một số sáng tác ngay tại chỗ,như bộ kinh chiều ,kinh tối đáp ứng nhu cầu phụng vụ các giờ kinh tiếng Việt.Cho đến bây giờ nhiều người vẫ còn thích bản kinh tối viết theo thể bình ca của Dao Kim được chọn trong nhiều sáng tác của các thầy khác.Đây là một vinh dự cho LX.vẫn bị bọn Saigon cho là từ “vùng bốn”.ban solo mình cũng được thiên hạ nể nhờ bóng cụ.

  Xin lỗi các cụ và anh em,đôi khi mình phải dài dòng văn tự một tỵ vì nhiều anh em ra sớm,không hiểu hết được những “điển tích” của lớp sau này.Ước mong duy nhất là anh em hiểu được nhau thì mới gần nhau hơn.

  Thân mến nhiều.

  Thành.

 3. DaoKim
  Tháng Bảy 28, 2011 lúc 4:25 chiều

  Cám ơn Công Minh đã gửi những tấm hình xưa cũ thật quý hóa. Khen thay Nguyễn Hữu Thể vẫn còn giữ được y nguyên.

  Nhìn tấm hình chụp ở tượng đài Thánh Giuse, đố ai nhịn cười được dung nhan Bùi Ngọc Đĩnh với dạng bộ teenager quậy ơi là quậy!

  Hàng trên cùng Đệ Thất A: Hàng 1:(không nhận ra) – Trần anh Kiệt – Nguyễn Nhật Tân – (không nhận ra) – Bùi Ngọc Đĩnh – Vũ trọng Tín – nNguyễn văn Trúc – Vũ Thìn?) – Trương Trung Hưng – Chu van Châu – Hương? – (không nhận ra)
  Hàng 2: (không nhậ nra)- Đặng văn Linh – Đặng van Rao – Vũ Quý Gia – Trần văn HIền- Lê văn Cao-

  Úi mẹ ơi, quên khá nhiều tên rồi!

  dk

 4. Nguyen Khan
  Tháng Bảy 28, 2011 lúc 5:04 chiều

  Donbosco 63 oi !

  Tình cờ một hôm ,nghe Thắng gọi điện thọai hỏi thăm hộp mail của Nguyễn văn Khấn ,vì ngày gặp mặt năm 2011 mình không thể đi được vì người nhà ốm đau bệnh tật phải đi bệnh viện ở Saigon . Biết anh em có đến tệ xá của Thắng đánh chén một bữa bí tỉ , nghe tin thôi mình cũng thấy phấn khởi . Cám ơn anh em đã hỏi thăm qua điện thọai , khi anh Hiểu dự ngày vui gặp mặt kể chuyện cho nghe ,thấy phấn khởi lạ thường . Đọc các bài tường thuật trẻ măng của Donbosco 63 ,bao nhiêu hình ảnh ngày xưa trở về ,bao nhiêu nuối tiếc quay trở lại. Sau khi bỏ Long Xuyên về ở với cha bố ở Hốnai một thời gian rồi năm 1968 xin vào Tu Hội Tận Hiến của cha Việt Anh ở Dalat. Chắc là gia nhập Tận Hiến do Long Xuyên đào tạo ,mình là kẻ đi đầu ,sau đó càng ngày càng thấy anh em ở Long Xuyên gia nhập Tận Hiến càng đông .cũng đi bôn ba nhiều nơi nhiều chỗ mãi đến sau ngày giai phong vào năm 1978 không thể theo đuổi tu được nữa đành về đi tìm cái xương sườn cụt làm thành một gia đình Thánh Gia vậy . Bây giờ cũng được 4 đệ tử : 2 nam , 2 nữ . 2 nữ đi tu thành hai ma sơ rồi . Một con trai đã có gia đình , một đứa nữa đang học đại học Saigon. Đại khái vậy thôi .

  Nhớ lại cái năm đệ thất ,anh em bàn cãi cho cái chức trưởng lớp . Nhớ lại cái ngày đầu tiên phải lên thuyết trình trước anh em, thầy Đức làm cho một bài đọc đến nỗi đổ mồ hôi hột , bây giờ nghĩ lại vẫn thấy ớn,rồi mọi việc cũng đã qua đi

  Thôi vài hàng thăm hỏi anh em ,hẹn gặp lại lần sau .

  KHẤN

  i

 5. DaoKim
  Tháng Bảy 28, 2011 lúc 7:55 chiều

  Hello Đĩnh,
  Lâu nay ra sao, không nghe tăm hơi gì hết vậy?
  Chắc các cháu đã lớn hết rồi, phải không? Nhưng tụi nó lớn, lại lo chuyện “lớn”của tụi nó, phải không?
  Mình đang dùng Font Arial đó chứ. Còn trong bài viết dài, thì mình thường dùng Font Times cho dễ đọc.
  Hy vọng sẽ gặp lại Đĩnh Nguyệt sớm,
  dk

 6. Bùi Ngọc Đĩnh
  Tháng Bảy 28, 2011 lúc 7:57 chiều

  Daokim thân,

  Rất vui lại gặp nhau như thế này, DaoKim khỏe chứ nghe nói bận rộn lắm hả ?
  Đúng vậy mấy cháu lớn cả Quỳnh thì tháng Tám này vào đại học ở San Francisco, Cháu Thảo thì học lớp 11 còn Ngọc An lớp 10.

  Mong gặp.

  Bùi Ngọc Đĩnh

 7. Nguyen v Hao
  Tháng Bảy 31, 2011 lúc 11:46 chiều

  Cha Dao Kim mến
  rất mừng liên lạc được anh em DonBosCo
  Có phương tiện để liên lạc và thông tin
  Mình làm việc vài năm nữa rồi xin về hưu cho nó phẻ
  cụng khá lâu rồi không sang thăm Houston nắng qúa ấm đi thôi
  Hy vọng liên lạc thường xuyên hơn
  Sang nay phải chạy 03 nơi làm lễ 03 chỗ khác nhau
  vừa cử hành xong lễ thứ 02, đang sửa sọan cho lễ thứ 03
  Hảo

 8. Bui ngoc Dinh
  Tháng Tám 2, 2011 lúc 3:54 sáng

  Anh em Donbosco thân mến,

  Sau khi thủ tướng Trần Văn Hương ,với sự cộng tác của Hoàng phúc Thành, Nguyễn công Minh, DaoKim và tất cả Anh em khác, đã thực hiện được trang Donbosco63 Blog và email, tạo cho chúng ta cơ hội gặp gỡ lại nhau, trao đổi cho nhau bao nhiêu kỷ niệm ấu thơ từ trong ký ức, sau bao nhiêu năm sa cách. Trong tâm tình đó một số anh em có ý định tổ chức một cuộc họp mặt ở San Jose, California vào dịp Lễ Lao Động mùng 5 tháng 9 này. Tuy ngày họp mặt có hơi cận nhưng mong Anh em có thể thu xếp về được trong dịp này.

  Cho tới giờ này chúng ta có Hoàng phúc Thành, Nguyễn Văn Hà, Vũ duy Tiếp từ xa. tại San Jose thì có Trần Văn Hương, Đặng Văn Linh, Dương Ngọc Phác, Vũ Văn Giao, Nguyễn đức Thắng, Cao Lệ và Bùi Ngọc Đĩnh. Thời gian có thể tuỳ thuộc từng cá nhân nhưng mình nghĩ là 3 ngày từ thứ bảy Mùng 3 cho đến hết ngày thứ hai mùng 5, mùng 6 Anh em nào kẹt có thể về, nếu không xin mời ở lại chơi tiếp. Lẽ dĩ nhiên nếu Anh em có thể đưa cả gia đình về là điều tốt nhất. Vấn đề chỗ ăn ở không cần phải bận tâm.

  Mong Anh em co thể trả lời gấp để tiện tổ chức.

  Điện thoại 408-xxx-1687 (Đĩnh) 214-xxx-0094 (Thành) 269-xxx-2315(Hà)

  BNĐ

 9. Tran van Huong
  Tháng Tám 2, 2011 lúc 5:28 chiều

  Cha Hảo,

  Hương, Hằng và các cháu xin chúc mừng ngày lễ thánh bổn mạng Đa Minh cúa cha — xin thánh quan thày luôn phù trợ cha trong xứ mang mà chúa đã giao phó cho cha. Cũng xin chúc mừng 23 năm LM của cha nhé.

  Cũng xin nhờ cha chuyển lời chúc mình của tụi mình tới cha Nhuần trong dịp kỷ niện 24 năm LM của ngài nhé. Hình như hơn mười mấy năm rồi tụi này chưa gặp được cha Nhuần đó! Nhờ cha Hảo xin email của cha Nhuần cho Don Bosco 63 đó.

  Nhiều lúc Hương nhớ lại lúc cha Hảo, gđ Đĩnh, va gđ Hương đi Reno và gặp bão tuyết hồi đó; rồi chúng ta tranh luận về vấn đề mở heat hay không mở heat trong xe sẽ không làm cho kiếng xe bị mờ. Hai đứa tớ hùa với nhau cãi với một mình cha phải không? Đã thế vợ con của tụi nó con hùa theo bằng những nụ cườ khó hiểu… giờ nghĩ lại phải kính phục “sự nhẫn nhịn” và “sự tha thứ” của cha Hảo đó. Dù sao chúng ta cũng đến được Reno bằng an; nhưng khi về thì tưởng chúng ta đã bỏ mạng ở trên cầu Oakland rồi…

  Cha Hảo, vừa rồi cha đã gửi email sai rồi — cha gưi như vậy thi chỉ có mình Hương là nhận được thôi! Cha nên gửi email tới donbosco63@yahoogroups.com thì tất cả mọi người mơi nhận được.

  Thân,

  TVH

 10. Nguyen van Hao
  Tháng Tám 2, 2011 lúc 5:37 chiều

  Hựơng Hằng mến

  Như vậy ít ra Email nó cũng tới được một người
  để liên lạc với mình
  Nhớ lại đi Reno kỳ đó mà vui
  không cãi nhau thì không có kỷ niệm, với điều kiện đừng giữ làm gì những cái mình không thấy thỏai mái
  Mình vẫn nhớ như in những khuôn mặt khi cãi nhau mà thấy vui vui
  Nhuần như cánh chim bay khắp phương trời, gần đây mà xa đây, găp đấy rồi chẳng biết đâu

  Hảo

 11. Duong ngoc Phac
  Tháng Tám 8, 2011 lúc 4:42 sáng

  Giao, Linh, và Thắng ơi ời!

  Các cậu đâu cả rồi? liên lạc với anh em đi thôi. Minh mới đánh lại email đây. Chưa quen các dấu, vì bỏ lâu qúa rồi. Nên các cậu chịu khó nhận diện ra vậy. Kể cũng hay tiếng Việt có dấu mà mình đánh kiểu không dấu các cậu vẫn nhận ra được. Minh mới bị Đĩnh và Hương tóm cổ lôi về mới cuối tuần rồi, nên đi đâu rồi cũng phải trở về với anh em trong nhà thôi. Các anh chị em Don Bosco gọi nhau về San Jose vào tháng 9 này đây. Nên các cậu là chủ nhà đó. Minh chỉ lo dẫn đường đưa anh chị em các nơi về với nhau thôi. Chúa Nhật tới lúc 12 giờ trưa anh chị em nào rảnh thì đến nhà Cao Lệ lúc 12 giờ trưa để nhậu. Nhớ nhé! 12 giờ trưa đấy. Mình nhậu mà ngồi bàn về ngày họp mặt của Anh chị em Don Bosco chắc cũng hay đó.
  Thôi mình ngưng đây. Hẹn gặp lại các cậu vào Chúa Nhật tới tại nhà Cao Lệ.

  Thomas Ngọc Phác

 12. Phero Vũ văn Nhuần
  Tháng Tám 16, 2011 lúc 9:10 chiều

  Thân chào quí cha và các anh chị em thân thương DONBOSCO.

  Thật cảm động khi nhận được những lời cầu nguyện và chúc mừng của tất cả các cha và các anh chị em trong dịp kỷ niệm 24 nam thụ phong linh muc của mình 15-8.TINH THẦN DONBOSCO ngày nào lại trở về sau những năm tháng lăn lộn vất vả với công việc mục vụ. Hy vọng vài năm nữa về hưu sẽ nhiều dịp gặp gỡ tất cả các anh chị em.

  Thấy tinh thần hăng say và đòan kết của tất cả các anh chi em, mình rất cảm phục các anh có những biệt tài làm cho các chị say mê DONBOSCO như điếu đổ. Thật hãnh diện và không hổ thẹn. Thật: TU LÀ CÕI PHÚC , TÌNH LÀ CÕI TIÊN….Không tiên làm sao được khi thấy các anh các chị con đàn cháu đông?

  Cầu chúc tất cả các bạn luôn hạnh phúc và bình an trong Chúa qua lời bầu cử của thánh bổn mạng DONBOSCO.

  Phero Vũ văn Nhuần

  ( về vấn đề máy móc rất giở, chỉ biết coi tin tức thôi, ngòai ra là mù tịt.Nhờ có Tòan gọi điện thọai cho biết các cậu gởi mail cho mới mở ra. Vừa mở vừa chửi thầm đứa nào nó lại phá cho tùm lum vô, chữ viết thì tòan là số rồi chữ tùm lum đọc rồi đóan chẳng ra. Mẹ kiếp……)doc roi doan chang ra. Me kiep……)

 13. Nguyễn Văn Mơ
  Tháng Chín 25, 2012 lúc 11:33 sáng

  Những câu danh ngôn hay về Tình bạn:

  Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người bạn đến với ta trong những phút khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời.
  Maxime Goocki

  Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm.
  C. Bôvi

  Khi ta mất một người bạn trung thành thì không gì có thể hàn gắn sự mất mát của tâm hồn ta.
  P. Coocnây

  Có ít nhất 1 người bạn để ta chia sẻ những tư tưởng và tình cảm thì tốt hơn là có một lô bạn hời hợt.
  Dr. Blair Justice

  Tình bạn reo vui như tia nắng, quyến rũ như một câu chuyện hay, truyền cảm như một nhà lãnh đạo, keo sơn như một sợi dây chuyền vàng, chỉ lối như một ảo ảnh thiên đường.
  N. Hiller

  Một sống một chết – tình bạn mới biết.
  Một giàu một nghèo – mới biết lòng nhau.
  Một hèn một sang – tình bạn rõ ràng.
  Tư Mã Thiên

  Cùng chung một ước muốn, cùng chung những ghét bỏ, những người ấy hẳn phải có tình bạn bền bỉ.
  Ngạn ngữ Mỹ Latinh

  Cách giữ bạn tốt nhất là không bao giờ phản bội bạn.
  U. Midơne

  Điều quyến rũ nhất của mọi hạnh phúc là có một tình bạn vững bền và dịu dàng. TÌnh bạn xoa dịu đi mọi lo lắng, xua tan mọi nỗi buồn phiền và khuyên nhủ khi ta bất hạnh.
  Seneque

  Khi giàu rất dễ có bạn, nhưng lúc lận đận thì tìm được bạn là điều không có gì khó khăn cho bằng.
  Epictète

  Có ba loại bạn có hại: bạn khoác lác, bạn chiều chuộng, bạn xiểm mị. Có ba người bạn có ích: bạn ngay thẳng, bạn khoan dung, bạn hiểu rộng.
  Khổng Tử

  Lúc nào người bạn cũng thương ta và trong nghịch cảnh, người bạn trở thành anh em ruột thịt.
  Kinh Thánh

  Tình bạn không cần đến lời nói – Đó chỉ là sự cô đơn thoải mái khiến cho ta không còn cảm thấy buồn phiền vì cô đơn.

  Dag Hammarsk Jold

  Bạn là người mang cả chồng sách mà anh đang tìm và anh có được những quyển sách mà bạn ấy đang giữ.
  P. Brown

  Những người bạn chân chính chỉ cho ta mọi trở ngại trên đường đời và giúp ta vượt qua. Chớ coi những kẻ nịnh hót là bạn. Người bạn chân chính là người nào trung thực và thẳng thắn.
  M. Xaadi

  Ai bỏ bạn bè trong cơn hoạn nạn thì rồi người đó sẽ được biết nỗi đắng cay của cơn hoạn nạn.
  S. Ruxtavêli

  Tình bạn trước hết là sự chân thật, là việc phê bình những sai lầm của bạn. Bạn bè là những người đầu tiên phê bình gay gắt để ta có thể sữa chữa sai lầm.
  Ostrovski

  Người bạn chân chính cũng giống như sức khoẻ, chỉ đến khi mất rồi mới nhận thấy hết giá trị của niềm hạnh phúc ấy.
  F. Balcon

  Tình bạn nhiều khi đưa đến tình yêu nhưng rất ít tình yêu chấm dứt mà thành tình bạn.
  Colton

  Tình bạn chân thành là một cái cây mọc chậm và phải thử thách, phải chịu đựng nhiều nghịch cảnh trước khi được gọi bằng danh hiệu đó.
  G. Washington

  Làm bạn bất kể sang, hèn, giàu, nghèo, đàn anh hay đàn em, chỉ lấy tài đức để kết thân với nhau mà thôi.
  Mạnh Tử

 14. Nguyễn Văn Mơ
  Tháng Chín 25, 2012 lúc 11:37 sáng

  Cảm ơn bạn Pet. Trung Đông đã truy cập cho chúng ta, DB 63, những câu định nghĩa về tình bạn của các Vĩ Nhân của Nhân Loại. Mơ vội vàng dán vào kẻo ai lỡ delete mất có uổng không!?

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: