Trang chủ > Uncategorized > Cha Giuse Nguyễn Quốc Vận đã qua đời

Cha Giuse Nguyễn Quốc Vận đã qua đời

cha Than


Chúng con vừa nhận được tin buồn

Cha Cố Giuse Nguyễn Quốc Vận

mới từ trần tại Toà Giám Mục Long Xuyên

vào tối Chúa Nhật 18 tháng 9, 2011.

Chúng con xin thành thật chia buồn cùng quý Đức Cha cùng toàn thể Giáo Phận Mẹ Long Xuyên.

Giáo Phận đã mất đi một linh mục nhiệt thành, khả ái, suốt đời tận tụy lo lắng cho các chủng sinh trong các chủng viện của Giáo Phận.

Cuộc đời của ngài là một cuộc đời hiến dâng trọn vẹn cho các hạt lúa được gieo xuống lòng đất chở ngày nẩy mầm trổ sinh hoa trái thành những linh mục phục vụ Giáo Phận.

Chúng con là những học trò của Ngài, đã chịu ơn của Ngài trong bao nhiêu năm ở các chủng viện, xin cúi đầu thành kính tri ân công lao của Ngài.

Nguyện xin Chúa Nhân Lành sớm ban cho linh hồn Thầy cả Giuse được lên chốn nghỉ ngơi đời đời trong Nước Chúa.

Các Linh Mục và các cựu Chủng Sinh Long Xuyên lớp Don Bosco 1963.

Đại Diện: Lm. Giuse Bùi Văn Đang, quốc nội.

Lm. Daokim Nguyễn văn Trúc, hải ngoại.

hinh cu

Như anh em đã nhận được tin, cha Giuse Nguyễn Quốc Vận mới qua đời tối Chúa Nhật 18 tháng 9 vừa qua tại Long Xuyên.

Trong tinh thần cha-con, chúng ta cùng hiệp ý với nhau để cầu nguyện cho cha cố Giuse, một người Thầy, một người Quản Lý Tín Trung của Chúa, đã phục vụ trong các chủng viện giáo phận. Và chắc chắn trong tâm trí của Ngài, nhiều khuôn mặt và tên tuổi của chúng ta từ thưở nhỏ đến khi thành nhân đã nằm trong trí nhớ của Ngài.

Vậy ngày thứ Tư 22 tháng 9 này là ngày lễ An Táng của Ngài tại Kinh Thầy Ký, xin anh em Don Bosco 63 ở trong nước cố gắng đến tham dự thánh lễ an táng nếu có thể được, và xin các anh em ở hải ngoại cùng hiệp thông trong lời cầu. Riêng các anh em linh mục Don Bosco 63 hải ngoại, xin dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Ngài vào ngày thứ Tư để hiệp với các linh mục trong giáo phận mà cầu nguyện cho cha cố Giuse.

Xin Chúa ban cho cha giáo Giuse thân yêu của chúng ta mau được về hưởng Thánh Nhan.
cha ThanCha Nguyễn văn Việt báo tin cha Vận qua đời lúc 10 giờ tối Chúa Nhật (giờ VN)Nhân Ngải cũng báo tin ngay sau đó.

Ca Lê Xuân Tân toà Giám Mục Long xuyên báo tin cha Nguyễn Quốc Vận từ trần lúc 23 giờ khuya Chúa Nhật vì tuổi già sức yếu.

Cha giáo Nguyễn Quốc Vận cũng rất cưng cha Bùi Văn Đang. Trong một tấm hình ở trang Don Bosco 63 blog, cha Vận kéo mũi Bùi Văn Đang.

Cha Nguyễn Quốc Vận gốc Hải Phòng, hình như là quê Gia Cốc, em ruột cha cố Giuse Nguyễn Hưng (cũng mới qua đời). Ngài rất có uy tín trong Giáo phận Long Xuyên, vì lòng nhiệt thành lo cho các chủng sinh, trông coi chủng viện với vai trò Quản Lý. Ngài có tính rộng lượng, ít nghĩ đến mình, tất cả cho các chú chủng sinh. Ngài cũng rất ưa thích thể thao, luôn khuyến khích các chủng sinh bằng cách ra giải thưởng do tiền riêng của Ngài.

Xin chia buồn với cha Đang.

Và xin cha Phác đại diện Anh em DB63 Hải ngoại chia buồn cùng giáo phận và tang quyến của Ngài.

Xin Chúa cho linh hồn Thầy Cả Giuse thân yêu của chúng con sớm được về hưởng Nhan Thánh Chúa.

DK

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
 1. TVH
  Tháng Chín 19, 2011 lúc 5:20 sáng

  Cha Giuse Nguyễn Quốc Vận kính yêu,

  Thưa cha cho đến hôm nay con cũng vẫn còn ngạc nhiên và rất cảm động mỗi khi con nhớ lại ngày con từ giã CV về những tình cảm mà cha đã dành cho con. Khi nghe tin cha mất, con không cầm được nước mắt. Những cử chỉ ưu ái của cha cố giữ con ở lại đã hiện lại trong ký óc của con và làm con không thể nào cầm được nước mắt! Trong số 3 cha giữ con ở lại, cha là người nhiệt tình nhất.

  Con và gia đinh con nguyện xin Thiên Chúa nhân từ sớm đưa linh hồn cha giáo Giuse về hưởng nhan Thánh Chúa.

  GĐ Trần văn Hương xin kính bái cha.

 2. DK
  Tháng Chín 19, 2011 lúc 11:49 sáng

  Xem tấm hình trên đây mà mình cũng không cầm được nước mắt. Lúc đó ngài còn quá trẻ, và rất nhiệt tình với các chú bé con, mầm mống tương lai của giáo phận. Nhìn những khuôn mặt ngây thơ của Hương, Xuân, Huy, Khấn, Kế, Thành, Tuân, Mỹ, Thắng, Phác, Hồ, Mừng, Đang, Hảo … qua một chặng đường dài gần 50 năm sau. Bây giờ Ngài về với Chúa, Ngài có thể hãnh diện vì đã để lại trong các chú bé con này biết bao ân tình, và đã giúp họ lớn lên, trưởng thành trong cuộc sống, dù là bố đạo hay bố đời, công ơn của Ngài sẽ đáng được Chúa thưởng ban hạnh phúc đời đời trong cõi vĩnh hằng của Chúa.

 3. Tháng Chín 19, 2011 lúc 5:47 chiều

  Kinh thua Cha,

  Da hon 46 nam qua không duoc biêt tin gi vê Cha; dên khi nhân duoc tin thi Cha da vinh-viên bo chung con ra di.

  Xem lai duoc nhung tâm-hình tu thoi con o Chung-Viên Châu-Dôc thi con nho lai tât ca nhung cu chi uu-ai Cha da danh cho Anh Em chung sinh chung con; riêng dôi voi con, Pham-Thê-Toàn dây Cha Vân oi! Cha co còn nho dên môt chu be luc nao cung leo-deo van nai Cha dê xin duoc nhung con timbres tu bên My gui vê dê con lam collection ma Cha không bao gio tu choi! Nhung gio thê-thao da-banh thi con luc nao cung lam ky-da can mui
  dê can tro nhung cu da ”Thân Sâu Quy-Khoc” cua Cha.

  Vi nhung tâm lòng thuong yeu va loi câu nguyên anh em DonBosco chung con; Xin Thiên-Chua toan-nang thuong-xot tha hêt nhung phân phat Cho Cha Nguyên-Quôc-Vân va cuu vot Linh-Hôn Giuse som duoc huong Nhan-Thanh Chua trên Thiên-Dang.

  Con xin thanh-kinh phân-uu cung Tang-Quyên.

  Tòan Montréal Canada

 4. Thành Hoàng
  Tháng Chín 20, 2011 lúc 3:22 sáng

  Bác Sáu Quản kính mến.
  Tin Bác qua đời làm con rụng rời dù biết rằng Bác đã sẵn sàng cho chuyến đi này từ lâu.Con cũng như các học trò khác của Bác có một lòng mộ mến và cảm phục bác một cách đặc biệt.Nhiều thế hệ học trò của bác kính yêu bác đặc biệt vì ngoài vai trò là một giáo sư Anh Văn và Toán học một cách hoàn hảo,bác còn là một người cha đầy tình cha và rộng rãi với tất cả mọi học trò.Du học từ Mỹ về,bác có nhiều tiền,nhưng bác không giữ cho riêng bác mà chia sẻ với mọi người.Ngoài ra Bác còn là một gương mẫu cho chúng con về tính nghiêm trang và nhiệt tình trong mọi hoạt động.Việc gì Bác đã bắt tay vào thì phải thành công.Nhưng không phải vì thế mà Bác trở thành nghiêm nghị,cứng nhắc.Chúng con cũng thích bác ở đặc tính hài hước pha trò khi cần.Biệt danh Bác Sáu Quản do Bác tự chọn sau 75 cho hợp thời là một ví dụ điển hình.Bác ra đi để lại hụt hẫng cho lớp chúng con.Bác biết không,sau tiểu hội San Jpse,nhiều người trong chúng con đang mơ về một đại hội kỷ niệm 50 tại LX.trong đó chắc chắn Bác là khách mời danh dự.Nhưng nay thì đành vỡ mộng rồi.Thôi,xin Bác hãy an nghỉ.Bác ra đi vĩnh viễn,nhưng hình ảnh Bác vẫn luôn tồn tại trong trái tim của từng học trò của Bác,đặc biệt là lớp Don Bosco 63 chúng con.Xin Bác cầu cho chúng con.
  Học trò dốt Toán của Bác. Thành.

 5. Bùi ngọc Đĩnh
  Tháng Chín 21, 2011 lúc 6:17 sáng

  Đối với các anh em và với riêng mình, nhớ đến Ngài cũng có một cảm giác như nhớ đến một người cha, thật thân thương và đầy ắp kỷ niệm; tuy dù những kỷ niệm ấy có khi không rõ nét nhưng tựu trung tất cả lại như một bầu trời ấm áp yêu thương. Ngài có thể được ví như hình ảnh gà mẹ lúc nào cũng dương cánh che con mình, như chúng ta lúc đó là những trẻ thơ non dại. Ngài thật đã cho chúng ta một khung đời vui vẻ thoải mái : những phim Charlo vui nhộn, nhưng trận đấu banh thật hào hứng, những tâm carte Noel tuyết phủ thật quyến rũ.
  XIN CHÚA ĐÓN NGÀI VỀ QUÊ THẬT CỦA NGÀI, NƠI MÀ TẤT CẢ LÀ HẠNH PHÚC VÀ YÊU THƯƠNG.

 6. Tomas Minh Duong
  Tháng Chín 21, 2011 lúc 4:59 chiều

  Mỗi lần mình về Việt Nam, bao giờ mình cũng về thăm Đức Cha Bùi Tuần tại Long Xuyên. Và mỗi lần đến thăm Đức Cha Tuần, mình lại đến phòng Cha Giuse Nguyễn Quốc Vận và có dịp chia sẻ với ngài chút ít. Lần vừa qua, khi về Long Xuyên mình cũng ghé thăm ngài. Nhưng ngài không còn nhận ra mình là ai nữa. Và lúc ra khỏi phòng ngài, mình đã nghĩ trong đầu rằng: đây có lẽ là lần sau hết mình gặp Ngài. Và quả thật, chỉ sau hơn 2 tháng, Cha Vận đã ra đi vĩnh viễn. Mình có chụp 2 tấm ảnh với Ngài. Để khi mình gặp lại cậu, mình sẽ chia sẻ với cậu. Không biết cậu gặp lại ngài lần sau cùng vào năm nảo? Chẳng hiểu vì sao khi sinh ra ngài, ông bà cố đã đặt cho Ngài cái tên là “Vận Nước Việt Nam.” Một cái tên mà có lẽ không ai trên nước Việt Nam đã mang. Và khi ngài nằm xuống, nước Việt Nam của chúng mình có bị sao không, khi mấy Chú Ba Tầu mang tàu bè và quân quốc sang Việt Nam ta. Cái đó cũng là một điều mình nghi ngờ lắm. Mặc dầu, mình không muốn tin nhưng cũng phải ngẫm nghĩ.

 7. Dao-Kim
  Tháng Chín 21, 2011 lúc 5:08 chiều

  Đây là phản hồi caủ Dương Ngọc Phác:
  Mỗi lần mình về Việt Nam, bao giờ mình cũng về thăm Đức Cha Bùi Tuần tại Long Xuyên. Và mỗi lần đến thăm Đức Cha Tuần, mình lại đến phòng Cha Giuse Nguyễn Quốc Vận và có dịp chia sẻ với ngài chút ít. Lần vừa qua, khi về Long Xuyên mình cũng ghé thăm ngài. Nhưng ngài không còn nhận ra mình là ai nữa. Và lúc ra khỏi phòng ngài, mình đã nghĩ trong đầu rằng: đây có lẽ là lần sau hết mình gặp Ngài. Và quả thật, chỉ sau hơn 2 tháng, Cha Vận đã ra đi vĩnh viễn. Mình có chụp 2 tấm ảnh với Ngài. Để khi mình gặp lại cậu, mình sẽ chia sẻ với cậu. Không biết cậu gặp lại ngài lần sau cùng vào năm nảo? Chẳng hiểu vì sao khi sinh ra ngài, ông bà cố đã đặt cho Ngài cái tên là “Vận Nước Việt Nam.” Một cái tên mà có lẽ không ai trên nước Việt Nam đã mang. Và khi ngài nằm xuống, nước Việt Nam của chúng mình có bị sao không, khi mấy Chú Ba Tầu mang tàu bè và quân quốc sang Việt Nam ta. Cái đó cũng là một điều mình nghi ngờ lắm. Mặc dầu, mình không muốn tin nhưng cũng phải ngẫm nghĩ.

  Xin Chúa và Mẹ Maria đón Cha cố Giuse Nguyễn Quốc Vận về ngay với Chúa. Và cũng xin Ngài cầu bầu cho nước Việt Nam chúng ta thoát ách mấy thằng Tàu xâm lấn.

 8. dk
  Tháng Chín 22, 2011 lúc 1:57 sáng

  Đây là phản hồi của Hoàng Phúc Thành:

  Tấm hình chụp 48 năm trước đó.Mấy anh nhóc đệ bát khi ấy dễ thương vậy đó.Và dĩ nhiên Bác Sáu còn dễ thương hơn.Biết Bác thương trẻ,bọn anh hay mè nheo Bác lắm,nhất là mấy anh gốc Hải Phòng như cụ Bùi văn Đang (người đang bị bóp mũi trong hình).Bác thích trẻ có lẽ một phần do bản tính,một phần do ảnh hưởng văn minh Mỹ,nơi Bác du học,một phần do từng sống ở một nước giàu có,văn minh nhất thiên hạ,thấy trẻ người có dủ thứ,khi về nước thấy trẻ mình nghèo nàn,rách rưới nên thương.Vì thế Bác phân phát cho bọn học trò đủ thứ,từ con tem thư,đến những tấm thiệp Giáng Sinh sặc sỡ,đến kẹo,bánh nhâm nhi.Cứ mỗi dịp lễ lạc là Bác lại tổ chức đấu banh với phần thưởng hẳn hòi.Có lần thuê vài ba xe lôi chở hàng đống mía vào đổ ở sân banh.Và bữa ăn chính bao giờ cũng “béo” hơn vì Bác cho thêm tiền để tăng thêm thức ăn cho cả nhà…
  Tấm hình đặc biệt này do cha giáo Đỗ thanh Hà chụp với cái máy ảnh Mỹ đầu tay của Cha nhờ ông Đại Úy Mỹ (trong hình) mua giùm,đem vào hôm đó,mở ra là cha thử liền,và vì bận bịu với máy ảnh mới,hỏi han cách xử dụng với ông cố vấn,quên cổ động,nên phe Các Thánh hôm ấy thua đậm.Ôi kỷ niệm xưa nhắc lại,nhìn hình cha giáo mà sao thấy cay cay ở mắt.

 1. Tháng Chín 21, 2011 lúc 12:47 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: