Trang chủ > Uncategorized > Hình Ảnh Ân Sư

Hình Ảnh Ân Sư

DC Tuan
DC Tuan
DC Tuan
An Su
Đức Cha GB Bùi Tuần
cha Van
cha Giuse Nguyễn quốc Vận
cha van


cha Dương bình Minh về thăm cha Giuse Nguyễn quốc Vận tại tòa GM Long Xuyên ngày 10-06-2011


An Su
Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
 1. Duong Minh
  Tháng Chín 22, 2011 lúc 8:42 chiều

  Hương mến,

  Không phải là mình không muốn cho anh em biết tin và hình mình gởi cho Tiếp cho anh em cùng xem đâu, nhưng vì không biết lấy hình ra từ máy chụp hình của mình thế nào, cho nên tính cho Tiếp xem hình từ máy trước, rồi về San Jose mình mới cho lên máy để anh em cùng xem. Nhưng vì anh em đòi thế này thì mình chắc phải đem lên mạng ngay vậy. Có lẽ đay là những tấm hình cuối cùng của Cha Vận, vì mình đoán khi Cha Vận còn sống, thì các Đức Cha và các Cha tại Long Xuyên cũng không ai nghĩ rằng Cha Vận sẽ ra đi, nên không ai nghĩ phải chụp hình cho Ngài. Mình cố gắng xem mấy email cua Tòa Giám Mục Long Xuyên, nhưng cũng không có ai đưa ra tấm hình nào lúc cha Vận còn sống.

  Thôi mình cố gắng tìm cách gởi cho cậu, để cậu cho anh chị em Don Bosco thấy hình cha cố Vận trong những ngày tháng cuối cùng của Ngài.

  Thomas Dương Ngọc Phác

 2. Tháng Chín 7, 2016 lúc 11:13 sáng

  Magister Adest et Intus Habitat

  Cuộc đời mỗi người chúng con, Lớp DB 63 – ở tuổi giữa lục tuần, càng ngày chúng con càng thấy tuệ câu:”Công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy” trong Tục Ngữ Việt Nam. Nhớ những năm đầu tiên của Bậc Trung Học ở Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng Châu Đốc, nơi chúng con bắt đầu đón nhận công ơn trời biển của các Thầy, những Vị Ân Sư vô vàn khả kính thi ân cho chúng con. Hôm nay, Nguyễn Văn Mơ, con xin mạo muội ghi lại đôi dòng ký ức, để hồi tưởng về Cha Cố Giuse Nguyễn Quốc Vận, nhân sắp đến Ngày 18, Tháng 9, Năm 2011 – 2016 là Ngày Giỗ Lần Thứ Năm của Thầy. Con lúc nào cũng sống trong cảm nghiệm rằng: Magister adest et intus habitat, có nghĩa là Thầy hiện vẫn đang sống trong tâm tưởng của tất cả những học trù cũ của Thầy. Theo thiển nghĩ của chúng con, trong cuộc hành trình trên dương thế, Thầy đã tạo được ba thành tích nổi bật này: một là sự gần gũi thân thiện dù trên cương vị một nhà giáo dục, hai là sự thể hiện rõ nét tình nghĩa thầy trò thắm thiết và ba là người quản lý tốt.

  Trước hết, Thầy luôn có sự gần gũi thân thiện dù trên cương vị là một nhà giáo dục. Hình như Chúa ban tặng cho Thầy một món quà đặc biệt là tính hài hước- sense of humour. Có lẽ chẳng ai trong chúng con quên được một trong những mẩu chuyện vui Thầy kể rằng: Ở Mỹ, về Mùa Đông, có những Tiểu Bang ở BắcMỹ, Trời lạnh đến độ hễ nam giới nào tưới cây là tức khắc dòng chảy đó biến thành chiếc cần câu ngay tức thì!Hồi đó, chúng con còn đơn sơ, nên cứ đinh ninh là như vậy, tin như Kinh Tin Kính.Bây giờ, bạn chúng con là Nguyễn Văn Hà và gia đình đang sinh sống gần Michigan, một trong những tiểu bang có tiếng lạnh nhất Nước Mỹ. Con có liên lạc và hỏi cho biết sự thật. Hà bảo: ‘Có hôm tớ bị kẹt xe ở xa lộ bốn năm tiếng đồng hồ, kẹt quá tớ cũng phải vào bụi cây bên đường tưới thử; mẹ cóc!Cần câu đâu chẳng thấy, mà chỉ thấy những hạt ‘sương mai’ rớt ngay xuống giày!’. À thì ra lúc đó tớ mới hiểu ở tuổi sáu ba, sáu bó cần câu đã biến thành cần gục mất bu nó rồi! Sang một bức hình quý hiếm, gây ấn tượng nhất cho chúng con là thấy Thầy đang xỏ mũi Bùi Văn Đang, chung quanh Thầy và bạn Thầy là một lũ học trò thầy đang quây quần bên Thầy, mặt người nào cũng tươi rói. Nhìn cảnh quan Thầy trò đề huề, vui vầy bên nhau, chúng con chợt nhớ lại lúc Chúa khiển trách các Tông Đồ là hãy để các trẻ nhỏ đến với Chúa. Như thế, đôi nét con phác họa trên đây đủ chứng minh Thầy là Vị Đại Sư luôn biểu hiện cung cách của một nhà mô phạm.

  Kế đến, Thầy luôn có sự thể hiện rõ nét tình nghĩa Thầy trò thắm thiết. Có lần chúng con nghe DK kể:’Ngày 24, Tháng 10, năm 1994, khi DK về Việt Nam làm đám tang cho Mẹ, DK về Long Xuyên thăm viếng Quý Thầy và bạn bè. Khi DK gặp Cha Giáo Giuse Nguyễn Quốc Vận, Ngài liền ân cần, ưu ái kéo DK ra tiệm đãi cơm canh chua, cá kho tộ; vì Ngài nghĩ bên ta thì có bên Cờ Hoa thì không.Qua câu chuyện Thầy trò tâm tình trao đổi, Ngài quay sang thử Tiếng Anh DK. Sau cùng, Ngài nhất định đòi trả tiền, DK cũng đành chiều theo ý Ngài, nhưng khi về Toà Giám Mục và lúc tiễn biệt Ngài, DK khéo đưa phong bì xin lễ, để Ngài khỏi lỗ vốn quá! Lại một pô hình hết sức gây ấn tượng và hiếm quý độc nhất vô nhị nữa là, hình Cha Giáo Vận chụp chung với cha Phác–DBM, khoảng vài tháng trước khi Ngài bước qua Ngưỡng Cửa Công Chính, nhằm tối Chúa Nhật, Ngày 18, Tháng 11, Năm 2011. DK đã phải thốt lên rằng: Cha Phác quá diễm phúc được ở bên một Vị Đại Sư vô vàn kính yêu, trước khi Ngài từ biệt chúng ta để đi về chốn vĩnh hằng. Như vậy, câu chuyện DK và bức hình Thầy trò đề huề đã gói trọn tâm tình Tôn Sư và đệ tử lúc nào cũng vẫn mặn nồng ấm cúng.

  Sau cùng, Thầy là Người Quản Lý tốt.Những công việc quản lý do Thầy cúc cung tận tụy cống hiến cho Địa Phận, chắc chắn là rất lớn, xuyên suốt qua ba đời các Đức Giám Mục trông coi Địa Phận Long xuyên. Những công trình đồ sộ, nhưng vì thời cuộc thay đổi quá mau lẹ và quá khác thường, nên tạm thời tài sản của Địa Phận vẫn còn nằm trong Thánh Ý Chúa; tuy nhiên, tới giờ nào Thánh Ý Chúa thực hiện, thì của Caesar sẽ lại phải trả về cho Caesar và của Chúa phải trả về cho Chúa. Cứ như bài giảng của Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Bề Trên Địa Phận, chia sẻ trong Lễ An Táng của Thầy , Ngài đưa ra hình ảnh Người Quản Lý trong Tin Mừng: một người quản lý tốt là người khôn ngoan và trung tín để nói về cuộc đời, về những công việc, cũng như những nhiệm vụ mà Bác Sáu Vận, biệt danh của Thầy, đã sống và đã hoàn thành. Rồi còn một hình ảnh nữa chứng minh cụ thể là có hơn một trăm linh mục trong Địa Phận và hàng ngàn giáo dân hiện diện trong Lễ An Táng của Thầy. Tất cả những giữ kiện đó đã nói lên lòng cảm mến, tri ân mà đời của một Linh Mục như Thầy đã cúc cung tận tuỵ cống hiến vì lợi ích cứu rỗi các linh hồn và cho việc rao giảng Tin Mừng của toàn thể Địa Phận nhà. Tắt một điều, Thầy quả xứng đáng được các Đấng Bề trên tuyên dương công trạng.

  Tóm lại, hôm nay Ngày 18, Tháng 9, Năm 1015 là Ngày Giỗ Lần Thứ Tư của Thầy. Dù cho bóng hình Thầy có xa khuất trước con mắt trần thế của chúng con, nhưng thật tình ai trong chúng con đều tưởng chừng như Thầy vẫn đang hiện diện trong trí và ngụ cư trong trái tim mỗi người chúng con, nghĩa là Thầy đang hiện diện giữa chúng con đây: Magister Adest Et Intus Habitat (The Master Lives Here ). Chúng con thầm tín rằng sự chết chỉ đưa phần thân xác Thầy về cát bụi; trong khi công quả tay Thầy tạo nên, lúc Thầy còn sinh tiền, với ba nét đặc trưng sáng ngời vẫn lưu danh muôn thuở: qua sự lưu tâm gắn bó tận tình của một nhà mô phạm, qua sự thâm tình của Thầy trò và qua tiếng thơm mãi mãi là người quản lý trung tín; cụ thể là Thầy đã được chính các Bề Trên Điạ Phận xuyên suốt qua: Đức Cha Già Cố Giám Mục Micae, Đức Cha Hồi Hưu Gioan Baotixita và Đức Cha Giuse, cả ba Đấng đều tuyên dương công trạng Thầy. Riêng chúng con, Lớp DB 63, là một trong những lớp đầu tiên ở Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng Châu Đốc đã chịu ơn Thầy nhiều thể, nhiều cách và có lẽ không mấy ai không có những cảm nghiệm đẹp, còn in đậm trong ký ức về Thầy. Lưu luyến tạm biệt Thầy nơi đây, chúng con khấn xin Thầy gia lời cầu thay lạy giúp nơi Ngai Toà Chúa Cả Ba Ngôi, cho Lớp Donbosco 63 chúng con nói riêng, cho các Lớp vào toàn thể Địa Phận Long xuyên. Chúng con xin vạn tạ đội ơn Thầy và xin khấu đầu vái lạy Thầy.

  Học trò cũ của Thầy

  Fx Nguyễn Văn Mơ (DB 63)

 3. Tháng Chín 7, 2016 lúc 11:21 sáng

  You Are Mine – David Haas:

 1. Tháng Chín 22, 2011 lúc 4:30 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: