Trang chủ > Uncategorized > Ngài Đã Bắt Cóc Tôi

Ngài Đã Bắt Cóc Tôi

dc ngu

>

Ngài Đã Bắt Cóc Tôi

– Ngài? – Đức Cha Cố Micae.

– Tôi? – Linh mục Micae Bùi Đức Ngoạn.

Nói như vậy không có nghĩa là hàm ý rằng: giữa Ngài và tôi có một sự ngăn cách xa lạ nào đó, ít ra là chưa có quen biết nhau. Nhưng thực ra thì tôi và Ngài vốn đã có mối thâm tình từ trước: vì cùng quê cùng làng cùng xóm. Dịp Ngài thụ phong Giám mục, tôi được Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng, lúc đó là Văn phòng của Đức Cha Cố, cử tôi vào Ban Tiếp tân khách nhà quê Đức Cha Cố.

Ngài bắt cóc tôi. – Nói như vậy là nhắc đến một cách làm trái ngược hẳn với cách Đức Cha Cố thường áp dụng trong việc chiêu mộ nhân sự của Ngài: Ngài thường đến tận nơi ở của đương sự, gặp mặt và điều đình. Việc này chính Đức Cha Giuse của chúng ta cũng đã trải nghiệm.

Vậy sự kiện “Bắc Cóc” xảy ra thế nào?

Số là vào một buổi sáng mùa hè 1961, khi tôi từ Phan Rang đáp xe hoả đêm xuôi Sàigòn, về trụ sở Thái Bình ở đường Nguyễn Văn Lạc (Thị Nghè) – hồi đó tôi đang là Quản lý của chúng viện Thái Bình tại Phan Rang, về Sàigòn để xả hơi vớt vát nửa sau của kỳ nghỉ hè.

dc ngu

Cha Chính Đaminh Cao Xuân Túc, lúc đó là Đại diện Thái Bình Miền Nam, gọi tôi và bảo:

– Này Cha Quản lý, Đức Cha Long Xuyên đang ở Xóm Mới muốn gặp Cha gấp, có việc gì quan trọng đó.
Ăn sáng rồi, tôi vội vàng xách cặp ra Xóm Mới gặp Đức Cha tại nhà xứ Lạng Sơn.

– Thưa Đức Cha, Đức Cha muốn gặp con có chuyện gì?

– Vậy Cha Chính chưa nói gì với Cha về ý định của tôi à?

– Dạ chưa.

– Vậy ý của tôi như đã nói với Cha Chính là xin Ngài cho Cha về Long Xuyên với tôi để có thể tổ chức Tiểu chủng viện ngay cuối mùa hè này.

Nói rồi, Ngài nắm tay tôi dắt bộ một quãng đường chừng 200m sang cơ sở cũ của chúng viện Lạng Sơn, phía sau trường trung học Dũng Lạc.

Đây là một cơ sở cũ đã bỏ không gồm hai dãy nhà còn xài tạm được, nhưng thiếu khu vực nhà bếp, tắm giặt và vệ sinh. Ngài nói với tôi:

– Đây tôi giao cho Cha trong vòng một tháng phải sửa sang và bồi bổ cơ sở để đầu năm học này ta có thể mở cuộc thi lấy 120 chú cho năm học này.

Thế là tôi phải trụ lại đó với số tiền Đức Cha giao cho là 50.000đ để tu sửa cơ sở đồng thời tiếp nhận hồ sơ thí sinh từ khắp nơi gởi tới.

Một lớp chủng sinh của Giáo phận Long Xuyên 1961-1962 được hình thành và được Đức Cha đặt tên là CHỦNG VIỆN Á THÁNH PHỤNG. Chủng viện Á Thánh Phụng chỉ trụ lại Xóm Mới vọn vẹn có một năm. Đến năm sau chúng tôi lại dắt nhau về Châu Đốc khi mà Đức Cha đã điều đình sang được cơ sở Cô nhi viện của Dòng Chúa Quan Phòng.

dc ngu

Đây chỉ là một trong muôn vàn cách mà Đức Cha Cố Micae đã áp dụng trong suốt 15 năm hoạt động tại chức để đào tạo nhân sự và phát huy nền giáo dục Đức Tin Kitô giáo cho Giáo phận Long Xuyên nói riêng và cho toàn Giáo Hội Việt Nam nói chúng.

Thạnh An, ngày 10/9/2008

LM. Micae Bùi Đức Ngoạn

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
  1. Không có bình luận
  1. Tháng Chín 25, 2011 lúc 10:24 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s