Trang chủ > Uncategorized > Chủng Viện Á Thánh Phụng Châu Đốc

Chủng Viện Á Thánh Phụng Châu Đốc

Đôi dòng lịch sử


Chủng viện Á Thánh Phụng được thành lập vào tháng 7/1961.

DC Ngu

Đức cha Micae lấy tên Á Thánh Emmanuel Lê văn Phụng một vị câu biện được phúc tử vì đạo của họ đạo Cù lao Giêng trong giáo phận để đặt tên cho TCV đầu tiên của giáo phận.

Năm học 1961-1962, Đức cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ đã mượn cơ sở nội trú trường Dũng Lạc của giáo phận Lạng Sơn di cư tại Xóm Mới, xã An Nhơn, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định cho lớp Đệ Thất đầu tiên và cũng là lớp duy nhất tu học.

lop 61

Sang năm học 1962-1963, Đức cha Micae mua lại cơ sở cô nhi viện của các sơ dòng Chúa Quan Phòng – Providence, tại quận Châu Phú, tỉnh Châu Đốc. cv chau docKhu nhà gồm ba toà nhà lớn hai tầng, hình chữ U và một vài căn nhà nhỏ, toạ lạc trên một khu đất rộng chừng 2 mẫu tây; phía trước là sông Hậu giang rộng lớn, phía sau là cánh đồng bao la. Cha Vũ Hồng Đức đã vâng lời Đức cha trùng tu lại khu nhà này, xây thêm nhà nguyện, dãy nhà tắm và khu vệ sinh.

cv chau doc

Năm học 1962-1963, chủng viện đã có 5 lớp: một lớp Đệ Thất B là lớp mới tuyển; một lớp Đệ Thất A của lớp Đệ Thất B năm trước; một số chủng sinh xuất sắc của lớp này lên lớp Đệ Lục; một lớp Đệ Ngũ và một lớp Đệ Tứ gồm chủng sinh ở chủng viện giáo phận Cần Thơ về và một số chủng sinh của các giáo phận Hải Phòng và Lạng Sơn gởi học. Con số chủng sinh của năm học này đã lên tới 245.

Năm học 1963-1964, chủng viện có thêm 115 chủng sinh mới chia làm 2 lớp: Đệ Thất B1 và B2. Lúc này, các chủng sinh có thêm một dãy nhà học mới, hai tầng, sáu gian, xây trên một khu đất yên tĩnh, mát mẻ, gần cánh đồng và sân banh. Vì chủng viện không đủ chỗ cho tất cả các chủng sinh, nên trong năm học này, các chủng sinh lớp Đệ Tứ lên Đệ Tam được tạm gởi học tại chủng viện Sàigòn.

hinh cu


Lớp Don Bosco 1963


Ban Giám Đốc thời kỳ này gồm:
ban giam doc
 • Cha Giám đốc Ða-minh Đặng Công Hiến.
 • Hai cha linh hướng: Giuse Đỗ Xuân An và G.B. Bùi Tuần
 • Cha giám luật Đa-minh Nguyễn Quang Thản.
 • Cha Quản lý Micae Bùi Đức Ngoạn
 • Cha Giám học Giuse Nguyễn Toàn Thư.
 • Các cha giáo sư: Giuse Nguyễn Quốc Vận, Tôma Đỗ Thanh Hà và thày văn phòng Nguyễn Đức Lợi cũng như một số thày khác dạy học: Nguyễn Đức Thịnh, Phạm Đức Huynh, Trương Tiến Định, Bùi Trung Châu.
ban giam doc

Như vậy, việc đầu tiên Đức cha Micae lo cho giáo phận mới khi mới nhậm chức là mở chủng viện. Đó là ưu tiên hàng đầu của ngài.

Con số linh mục đông đảo của giáo phận Long Xuyên ngày nay là kết quả của những nỗ lực ươm trồng ơn gọi từ thời kỳ đầu giáo phận của Đức cha Micae. Cũng phải nói đến số cựu chủng sinh Long Xuyên hiện nay sống rải rác trong nước cũng như ngoài nước.

Đây là con số không nhỏ, vừa rất yêu mến, nhớ ơn giáo phận và Đức cha Micae, vừa là những tông đồ giáo dân nhiệt thành. Đó cũng là hoa trái từ vườn ươm trồng ơn gọi mà Đức cha Micae đã để hết tâm huyết chăm nom.

toan truong


doi banh

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
 1. Phạm văn Tân
  Tháng Hai 13, 2012 lúc 4:10 sáng

  Kính, Thân gởi các Bố Đạo cũng như Bố Đời lớp Đông-cac-cô 63.
  Mình vô tình lên NET không hiểu sao lại gặp được WordPress của lớp 63ATP châu đốc mới lạ chứ. Mình thấy lớp 63 của các Bố mà thấy thèm. Nhiều hình ảnh cũ đáng giá, bài viết phong phú, lại hay nữa, chẳng bù cho lớp mình là lớp 62, rời rạc quá. Lớp 63 mà mình thường gặp là Chú Đồng ở kinh 3a họ Thánh-Tâm, còn Ngô quang Huy con cùng LM Nghĩa-phụ với mình, mà từ năm 1964 đến nay mình chưa gặp, củng từ ngày mình rời CV ATP. Cho mình gởi lời thăm đến cac anh em lớp 63 nhé. Nếu phản hồi này có gì sai trái mong các Bố tha lỗi vì sự đường đột này. TAN62ATP Châu-đốc.

 2. Tháng Hai 13, 2012 lúc 7:02 chiều

  Anh Tân,

  DB63 rất hân hạnh được anh thăm viếng trang Blog của lớp Đông-cac-cô 63 và còn để lại phản hồi nữa. Hy vọng nó gợi lại chột chút kỷ niệm xưa với anh. Nếu anh muốn liên lạc với Ngô quang Huy, anh có thể xin số phone của Huy qua “chú” Đồng.

  Thân,

  TVH

 3. Tháng Hai 17, 2012 lúc 3:18 sáng

  Bác Phạm văn Tân thân mến.
  Đâu có gì mà sai trái hay không phải phép đâu.Ngược lại còn quý hóa vô cùng .Anh em tìm đến và đọc nhau thì còn gì quý bằng.Thú thực ,bác tha lỗi,mình không nhớ rõ bác lắm,chỉ lờ mờ thôi,vì bác ra sớm quá,thời gian ở chung chẳng là bao.Mình cùng quê Đất Hứa với anh Nguyễn ngọc Tấn lớp bác.Bác đừng lo vì cái sự rời rạc của lớp.Gần nửa thế kỷ xa nhau nên nhiều người ái ngại.Nhưng người đời thường nói :tình cũ không rủ cũng tới và khi về già con người hay có khuynh hướng tìm về với nhau.Mình nghe lỏm lớp bác đang chuẩn bị họp mặt 50 năm phải không ? Hy vọng sau đó thì sẽ tha hồ mà nóng ấm.Chúc bác và gia đình mọi sự may mắn.
  Thân mến. Thành.

 4. Lê Thành Tiến
  Tháng Mười Một 1, 2012 lúc 2:46 sáng

  Thân chào các bác, mình cùng lớp 62 với Phạm Văn Tân, Nguyễn ngọc Tấn. Không ngờ qua 1/2 thế kỷ lại gặp nhau ở cái thế giới ảo này. Hồi tháng 7 bác Hinh (gx. Mông Thọ) có mời về dự họp mặt 50 năm nhưng mình chỉ hợp ý nhưng không họp mặt được thật tiếc. Nghĩ cũng buồn cười, mấy năm trước ở cùng giáo xứ với Nguyễn Thế Phiên (62) mà không nhớ nỗi, đến khi bác ý đi rồi mới nhớ ra là cùng lớp 62. Nghe nói Vũ Ngọc Nội (Rạch giá) sức khỏe không được tốt lắm không biết giờ ra sao? Xin lỗi vì đã mượn đất của Don Bosco để gởi lời hỏi thăm đến các bạn 62, nếu có gì không phải thì cũng xin hỷ xả bỏ qua.
  Thân mến. Tiến

 5. Tháng Mười Một 1, 2012 lúc 3:02 sáng

  Anh Tiến thân,

  Chúng tôi đã chuyển lời nhắn của anh tới các anh lớp 62 của anh. Hy vọng anh sẽ nhận được hồi âm sớm.

  DB63

 6. Lê Thành Tiến
  Tháng Mười Một 6, 2012 lúc 7:59 chiều

  Cám ơn các bác DB63 đã chuyển lời nhắn, mình đã nhận được tin từ các bạn lớp Phan Sinh 62 – Thành thật cám ơn.

  Tiến

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: