Trang chủ > Uncategorized > Mấy Chuyện Vui về Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ

Mấy Chuyện Vui về Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ


Lm. Đỗ Thanh Hà, California


Nhân dịp mừng thượng thọ 100 tuổi Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ, nguyên giám mục Long Xuyên, tôi xin cống hiến độc giả mấy mẩu chuyện vui liên hệ tới cuộc đời giám mục của Ngài.

Ngài sinh ngày 2 tháng 2 năm 1909 tại Vạn Đồn, Thái Bình. Khi lớn lên ngài dâng mình vào Nhà Chúa, nhưng đường tu nghiệp của Ngài thật rất vòng vèo. Ngài sang Bùi Chu ở với Cha già Đốc, nhưng rồi lại theo một cha dòng Châu Sơn lên Bắc Ninh.

Sau một thời gian giúp việc cho cha Maillet người Pháp ở Lạng Sơn, ngài được cho đi du học tại Luçon bên Pháp cùng với cha Toàn. Cả hai được thụ phong linh mục rồi hồi hương phục vụ giáo phận Lạng Sơn.

Ít lâu sau ngài được đề cử làm thư ký cho Đức Cha Drapier, Khâm sứ Toà thánh tại Huế. Giữ chức vụ này khoảng 6 năm ngài được triệu tập về Lạng Sơn làm Cha Chính của giáo phận.

Sau hiệp định Genève năm 1954, ngài cùng hàng triệu người di cư vào Miền Nam, làm việc giúp Tổng Uỷ Di Cư, làm cha xứ Lạng Sơn ở Xóm Mới, rồi làm phó giám đốc Đại Chủng Viện Lê Bảo Tịnh, Sàigòn.

Năm 1960 ngài được đặt làm giám mục tiên khởi của giáo phận Long Xuyên.

Năm 1997 ngài được Toà Thánh chấp nhận cho hưu trí, nhưng từ năm 1975, ngài đã trao quyền phục vụ giáo phận cho Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần. Hiện nay, ngài vẫn hưu tại toà giám mục Long Xuyên.

Đức Cha Micae có một sức khoẻ rất giẻo dai trong suốt cả đời Ngài, và đây có lẽ là kết quả những năm tháng Ngài sinh hoạt trong phong trào Hướng Đạo với những cuộc chạy bộ và cắm trại trên rừng hồi còn trẻ. Ngài chỉ bị điếc và bệnh điếc cứ tăng dần qua năm tháng. Tinh thần Ngài còn khá minh mẫn, vẫn đọc sách và xem báo được, nhưng trí nhớ của Ngài đã sa sút, vì chỉ nhớ được mấy linh mục ở toà giám mục, còn những người ở xa về thì Ngài không nhận được ai. Cách đây hơn mười năm Ngài bị bệnh nặng đến nỗi mọi người tưởng Ngài sắp chết, nên đào một lỗ chôn cho Ngài trong nhà thờ chính toà Long Xuyên. Nhưng sau đó Ngài phục hồi và người ta lấp hố đó lại.

Sau đây là mấy mẩu chuyện vui về đời Ngài:

 1. Mười Lăm Lửa

  Tôi nhớ hồi còn là chủng sinh đại Chủng viện thánh Giuse ở Saigon, tôi cùng với mấy anh em về Long Xuyên thăm Đức Cha Micae nhân dịp nghỉ hè. Chúng tôi lên lầu và vào phòng chào ngài. Phòng của ngài rất nhỏ nên tất cả chúng tôi phải đứng. Trong câu truyện ngài cho chúng tôi biết tình hình của giáo phận Long Xuyên, về các linh mục, các giáo xứ và những dự tính trong tương lai. Ngài cũng cho biết là mới có một linh mục cùng tên Ngữ với ngài, trước phục vụ trên Pleiku, nay về làm cha xứ tại Ngọc Thạch, Cái Sắn. Cha Võ Quốc Ngữ này nổi tiếng là thẳng thắn và nóng tính. Ở Pleiku, ngài dám kéo sập nhà người ta vì căn nhà này làm quá sát lề đường, không theo qui định của ngài. Đang khi ăn cơm, nếu có ai làm phật ý ngài, ngài liền hất cả mâm cơm xuống đất để tỏ nỗi bất bình của mình. Một người trong chúng tôi hỏi Đức Cha:

  – “Liệu cha Ngữ có nóng bằng ông Năm Lửa không?”

  Hồi đó ông Trần Văn Soái là một tướng và lãnh chúa của đạo Hoà Hảo. Ông rất năng nổ và nóng tính, nên người ta gọi ông là Năm Lửa. Đức Cha trả lỡi ngay:

  – “Ông cha này không phải là Năm Lửa, mà là Mười Lăm Lửa”.

  Anh đó lại hỏi tiếp thêm:

  – “Vậy cũng tên Ngữ với cha đó, Đức Cha có mấy lửa ?”

  Ngài nhã nhặn trả lời:

  – “Cha đâu có nóng như vậy, chỉ lâu lâu sốt sáng một chút thôi.”

  Thực ra Đức Cha khả kính của chúng ta cũng rất nóng tính, nhưng ngài biết tự chủ và cầm được tính nóng của ngài rất nhiều, chỉ lâu lâu nó mới phát hiện ra một tí thôi.

 2. Sách Lễ Chữ Đỏ không thấy có mục này

  Chúng ta biết trong sách lễ Rôma có in nhiều hàng chữ đỏ để chỉ dẫn linh mục chủ tế phải làm những động tác nào khi cử hành thánh lễ. Chẳng hạn như lúc nào phải mở hoặc chắp hai bàn tay, khi nào phải đặt tay trên của lễ, lúc nào phải bái quì, hôn bàn thờ v.v… Những hàng chữ đỏ này rất quan trọng, nhất là trong phụng vụ trước Công Đồng Vatican II, vì chúng giúp cho việc phụng vụ được đồng nhất trong Giáo Hội.

  Tôi còn nhớ một lần kia Đức Cha Micae đi về Cái Sắn làm lễ Thêm Sức. Ngài rời toà giám mục thật sớm cùng với cha thư ký Nguyễn Văn Lãng (hồi đó Cha Lãng chưa làm giám mục Xuân Lộc). Tới đầu Kênh ngài xuống ngồi trong một chiếc đò có máy đuôi tôm và đi nhiều cây số mới tới giáo xứ. Khi lên bờ người ta thấy một quang cảnh náo nhiệt với cờ quạt, trống phách và hàng ngàn giáo dân nô nức. Cha phòng bộ Nguyễn Văn Lãng ghé vào tai cha xứ và nói nhỏ rằng “phải cho Đức Cha đi toi-lét trước khi cử hành thánh lễ, vì đường thì xa và thánh lễ Thêm Sức kéo dài rất lâu”. Nhưng cha xứ, một con người có tính hài hước, nói ra một câu bất hủ:

  – “Thưa Cha, sách lễ chữ đỏ không thấy có mục này.”

  Nói vậy cho vui, chứ sau đó cha xứ đã mời Đức Cha Micae vào nhà xứ rửa mặt và đi toi-lét. Thánh lễ hôm đó diễn ra tốt đẹp và không có gì trục trặc xảy ra.


Lm. Đỗ Thanh Hà, California


Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
 1. Maria Hong Ngoc
  Tháng Chín 23, 2012 lúc 3:00 sáng

  Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ sinh ngày 2 tháng 2 1909

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: