Trang chủ > Uncategorized > Lối Rẽ Trái Mà Phải Diễn Nghĩa (by DaoKim)

Lối Rẽ Trái Mà Phải Diễn Nghĩa (by DaoKim)

Hà hà… hề hề…

Bây giờ mới lộ ra Bùi Ngọc Đĩnh còn là nhà thơ nữa! Đĩnh nhắc lại thì mình cũng nhớ lại sự kiện ấy, nhưng bài thơ thì quả thật không tài nào nhớ ra nổi! Nếu ai còn giữ tập san in ronéo của lớp DonBosco bìa giấy màu xanh lá cây, bên trong in mực nâu in năm 1970, thì thế nào cũng có bài thơ thương tặng Nguyễn Công minh vì sự ra đi của bạn thưở ấy.

Đêm nay đọc lại những dòng viết tâm sự của Công Minh, mới thấy ý Chúa nhiệm mầu, nếu không cha Nguyễn Công Minh hay cha Bùi Ngọc Đĩnh lại làm cha xứ ở một kênh nào dưới vùng Cái Sắn thì… không biết ra sao! Hoặc là lại làm Giám Mục ở đâu đó chăng?

Nhìn các bạn LM còn lại đang phục vụ tại các giáo xứ bên VN, mình thật ngưỡng mộ các bạn, vì sự hy sinh của các bạn thật lớn lao hơn cá nhân mình nhiều quá.
Nhớ các bạn đang làm ông làm bố ở đâu đó, ai cũng vất vả. Bên Mỹ thì trông còn đỡ đỡ, còn bên VN thì nhiều bạn có râu tóc bạc phơ. Thí dụ như Vũ Trọng Tín đang làm Thừa Tác Viên Thánh Thể ở giáo xứ Thánh Giuse Gò Vấp, đố ai có thể tin là hắn đã từng là mi-nhon lọt mắt xanh cha Cố Thản, được ngài nâng như nâng trứng thưở nào! Râu tóc hắn bạc phơ lỉa chỉa, thế nào cũng có người chào cụ!

Giật mình nhớ ra Bùi Văn Đang nói thằng nào thằng ấy 6 bó cả rồi, thế nào cũng có tên đeo răng giả, làm Đang nhớ đến cha Hân giảng bài hăng tiết vịt văng cả răng ra, ngài bèn nhẩy vội từ trên bục giảng xuống dưới nhặt vội răng mà lắp vào. Mình còn nhớ Hoàng Phúc Thành cười rúc rích ngay bên cạnh, còn mình thì cứ chăm chú nhìn mà không dám cười, vì ai mà không sợ bố Hân, ngài mà nóng lên thì vừa chửi vừa đập cho té phở! Ai mà không biết chuyện giữa trưa hè nóng bức, cha Hân thấy Đức cha Jacque cở trần ra cho đỡ nóng, bèn bị cha Hân chửi cho một tràng tiếng Pháp ê cả mặt. Chửi xong còn vào lớp kể lại cho bọn trẻ nghen ữa chứ, vì cha Hân dạy PHáp văn mà! Hè hề… có ai còn nhớ Đức Cha Jacque nói tiếng Việt không đó????


Trương trung Hưng


Xem hình Trương Trung Hưng, thấy Hưng vẫn còn đẹp trai phong độ lắm. Đúng là Chúa ban. Nhớ tờ báo Lên Đường do các bạn ở San Jose thực hiện năm 1989, mình có viết bài về Trương Trung Hưng, người có bàn tay tròn tròn với những ngón tay ngắn, làm việc hăng say cật lực, lúc nào bực mình hay mắc cở thì chỉ đỏ mặt lên rồi thôi, miệng chực chực mấy cái rồi thôi. Hắn hiền khô à! Bây giờ không biết làm tới Quản Hạt rồi thì có oai thêm tí nào không, chứ mình với Hưng là bận thân trong bao nhiêu năm trời, chả hục hặc cãi cọ nhau chuyện gì bao giờ. Một thằng thì trong ngăn để đựng sách học toàn là báo chí tiểu thuyết, còn một thằng toàn là giây điện với kìm kéo. Vậy mà lúc nào cũng có nhau, tối nào ăn cơm xong cũng đi rảo bộ với nhau rồi lần hạt với nhau trước khi vào nhà nguyện đọc kinh tối. Nhớ buổi sáng lễ trước khi đi thu tú tài hai năm 1971, mình đánh đàn cho cả lớp hát bài “Con Nâng Hồn Lên” lúc rước lễ. Sau lễ trước khi đi thi, Trương Trung Hưng nói tớ cũng đang nghĩ tới bài ấy, vậy mà đúng ý tớ quá nên hát thật sốt sáng để cầu xin Chúa cho thi đậu! May thật, cả hai thằng đều đậu nên không phải thi lại, chứ không lại phải đi giúp xứ đâu đó để được cầm giấy hoãn dịch chờ thời!

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: