Trang chủ > Uncategorized > Ta sẽ ra sao nếu không có bạn

Ta sẽ ra sao nếu không có bạn

Ta sẽ ra sao nếu không có bạn

(Mc 2, 1-6)

 

Các cụ ta thường thích trích một vài câu trong truyện Kiều của Nguyễn Du để suy tư ngẫm nghĩ, các cụ gọi đó là “Kiều lẩy” Td. Kiều lẩy câu : Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.

Hôm nay ta thử lẩy Phúc Âm, hay “Tin Mừng lẩy”, lấy một câu thôi trong đoạn sách Tin Mừng hôm nay về việc Chúa chữa một người bất toại, do 4 người khiêng lại, dỡ mái nhà, thòng người bệnh xuống. Câu Phúc Âm lẩy hôm nay là: “Thấy lòng tin của họ, Chúa chữa người bất toại.”

Đọc phớt qua, ta chẳng thấy cái hay, cái lạ của câu mà ta vừa lẩy. Bởi nếu tin là được chữa, thì nó hay thật, nhưng nó không lạ, vì ta gặp rất nhiều nơi. Chỗ nào chữa bệnh, mà Chúa lại chẳng đòi, ngươi có tin không? Tin là được chữa lành. Vậy câu ta vừa lẩy, hay ở chỗ nào ? Hay ở chữ “họ.” “Thấy lòng tin của họ, Chúa chữa người bất toại.” Câu trên không phải là: thấy lòng tin của người bất toại, mà là thấy lòng tin của người không bất toại, Chúa liền chữa người bại liệt. Lòng tin của người này ảnh hưởng đến người kia.

 

Nếu đời sống tâm linh, như kiểu nói “linh hồn ai, người nấy giữ” mà còn có thể ảnh hưởng trên nhau, cần đến nhau, đức tin người này ảnh hưởng trên người kia, thì nói chi đến đời sống xã hội.

Có một bài suy tư dựa trên câu lẩy của ta, như sau : ta sẽ sống làm sao nếu không có bạn.

Ví dụ điển hình là người bất toại trong đoạn Tin Mừng ta nghe. Người bất toại, người bại liệt chịu nhiều thiệt thòi. Họ không làm được những việc cần làm. Không đến được những nơi muốn đến. Nghe tin Đức Giê-su làm nhiều phép lạ chữa lành nhiều bệnh tật. Dẫu tin lan nhanh, tới mọi hang cùng ngõ hẻm thành Ca-phác-na-um, nhưng người bại liệt không đi nhanh như tin được. Đứng còn không được, nói gì đi. Nhưng rồi người bất toại cũng đến gặp Đức Giê-su được, nhờ 4 người bạn.

Có lẽ hầu hết mọi người lúc đó đều quên khuấy đi người bất toại trong cộng đồng. Mat-cô mô tả “dân chúng tụ tập lại, đông đến độ ngoài cửa cũng không còn chỗ đứng.” Họ đâu nhớ đến người bất toại, nhưng có 4 người không quên chàng bại liệt này. Bốn chàng đã bỏ thời gian, đã vận dụng các mánh lới để làm sao đưa người bất toại bại liệt nằm ngay trước mặt Chúa khi mà cửa không có lối vào vì chật cứng như nêm toàn người là người. Dỡ mái nhà là cách nghĩ táo bạo tuyệt vời : Không vào được cửa chính, họ trèo lên mái nhà. Không có cửa thì họ làm ra cửa. “Thấy lòng tin của họ, Chúa chữa người bất toại.” Người bất toại sẽ chẳng toại nguyện nếu không có 4 người bạn. Ta có thể mong ước biết quí danh 4 người này, nhưng họ không cần ta biết tên đâu. Họ trổ cửa từ mái xuống không phải vì họ muốn thấy ông Giêsu, mà là vì họ muốn thầy thuốc Giêsu nhìn thấy người bất toại, bạn của họ. Cuộc sống của ta sẽ ra sao nếu không có bạn.

Không cần phải đợi đến khi bại liệt, ta mới cần bạn. Mà đi lại, chạy nhảy đờn ca, ta cũng rất cần bạn. Bá Nha Tử Kỳ là một ví dụ. Khi quan đại thượng phu Bá Nha đánh đàn, gã tiều phu Tử Kỳ nghe và hiểu, làm Bá Nha sung sướng. Khi Tử Kỳ chết, Bá Nha cũng đập vỡ đàn và thề không bao giờ đàn nữa, vì đã mất bạn tri âm.

Đôi bạn Lưu Bình Dương Lễ của truyện ta cũng là điển hình hay về tình bạn. Nếu không có tiền của chàng phong lưu giàu có Lưu Bình, thì làm sao Dương Lễ có cơ ăn học đỗ đạt làm quan. Và khi thành quan lớn rồi, nếu Dương Lễ không biết khích chàng Lưu Bình chưa đậu đạt kia lo ăn học chứ không chơi bời, và nếu quan Dương Lễ không phái hầu thiếp của mình là Châu Long âm thầm đi nuôi Lưu Bình, thì làm sao Lưu Bình đội được mũ quan.

Leon Tolstoi kể chuyện trẻ em rằng : có hai bạn kia đi vào rừng, chẳng may gặp gấu. Một bạn vội chạy đến cây và leo lên trốn. Một bạn còn lại không biết làm gì, bèn vờ lăn ra chết. Gấu tới nơi, tưởng chết thật, nên ngửi ngửi vài cái vào mũi, vào tai rồi bỏ đi. Khi gấu đi rồi, bạn kia trèo xuống vừa cười vừa hỏi:

-Lúc nãy gấu nói gì vào tai cậu thế

-Xấu lắm, người nào trong nguy hiểm bỏ bạn mà chạy.

Chắc hẳn hai bé kia chưa phải là bạn thật, chứ bạn thật thì sẽ : khi mọi người bỏ anh chạy hết, thì người bạn của anh sẽ lại. Bạn đích thực là bạn trong lúc hiểm nguy (friend indeed, friend in need).

Ta sẽ ra sao nếu không có bạn. Trong đời sống đức tin, ta có bạn đạo. Trong đời sống trần thế, ta có bạn hữu và nhất là bạn đời. Trong tờ khai hộ khẩu của tu sĩ chúng tôi, công an ghi quan hệ giữa nhau bằng một chữ thật đẹp : bạn đạo. Đúng vậy, nếu không có bạn đạo, thì chẳng có tu sĩ dòng tu. Anh em nâng đỡ nhau trong cuộc sống tu trì, củng cố niềm tin, đức tin cho nhau. Và chữ bạn đời cũng thật là tuyệt diệu. Đây là bạn đời của tôi. Sống với nhau trọn đời, chứ không gặp gấu thì leo lên cây.

Ngày 15-6-1963, mỗi người trong anh em lớp Don Bosco 63 có thêm 113 người bạn. Có nhiều người bạn sau một năm hay hơn thế, ra đi, mất hút. Có nhiều người bạn sống với nhau nhiều năm dài. Có những người bạn, không phải chỉ có họ là bạn, mà còn kiếm thêm một bạn khác (phái) cho những bạn khác (các bố đời đây !). Hôm nay các bạn đó gặp nhau. Những người bạn không thể gặp được, đặc biệt vì là lý do bất khả thể lý, chúng tôi nhanh chóng thông tri cho họ bằng phương tiện nhanh nhất để họ cũng thông hiệp được với những người bạn đang họp bạn.

Đức giám mục Gioan Baotixita trong câu chuyện riêng sáng qua với một số “bạn” học trò xưa (DB63) đã nói : ngài ngồi trong phòng, đơn sơ, không ai, nhưng không cô đơn, vì với di động bên cạnh, ngài có thể liên lạc với các “bạn,” mà ngài kể tên ngay người “bạn” ngài mới liên lạc buổi sáng : Tấn Khoa[1]

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không ở trong Dinh Thự giáo hoàng, mà ở nhà khách Matta, dâng lễ hàng ngày, ăn chung với “bạn” là những nhân viên, chức sắc giáo triều. Ngài nói ngài không muốn bị cô lập, một mình không bạn.

 

Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có bạn. Hãy tìm bạn, nếu chưa có, và hãy là bạn của người đang cần bạn. Amen.

 

tiểu tử An Phong

[1] Và khi anh em đã tới Châu Đốc, ĐGM G.B. gọi lên ít là 2 lần, 1 lần cho cha xứ Châu Đốc, một lần cho cha Quản Hạt Châu Đốc !

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: