Trang chủ > Uncategorized > Đức tin bằng hạt cải là đức tin lớn hay nhỏ ?

Đức tin bằng hạt cải là đức tin lớn hay nhỏ ?

CN 27C : Đức tin bằng hạt cải là đức tin lớn hay nhỏ ?

Có lẽ để chọc quê các tông đồ mà Chúa Giêsu đã có một so sánh kỳ lạ : râu ông cắm cằm bà ! Khi các tông đồ xin thêm đức tin, Chúa Giêsu đã so sánh : “Nếu anh em có đức tin bằng hạt cải…” Ngài có so sánh kỳ lạ, bởi vì làm sao so sánh đức tin với hạt cải được, làm sao so sánh phẩm chất với khối lượng được. Giống như làm sao ta có thể nói nếu ngươi đẹp bằng 200g thì ngươi sẽ thành tiên. Nếu ngươi có lòng tốt dài 5cm thì ngươi sẽ thành thánh. Nếu ngươi có lòng đạo đức hình tròn thì ngươi sẽ được vào Nước Chúa. Vậy khi Đức Giêsu nói: Nếu anh em có đức tin bằng hạt cải, Ngài có lộn phạm trù không ? Có phải Ngài chọc quê các tông đồ không vì chính các ông cũng có lẽ hiểu như vậy : xin thêm đức tin : có một ít rồi, xin thêm nữa, nên Ngài hùa theo coi đức tin là vật có thể cân đo đong đếm giống như một hạt cải, hai hạt cải…

Có lẽ Đức Giêsu không lộn phạm trù, không chọc quê các môn đệ đâu. Vậy Chúa Giêsu muốn nói gì khi tuyên bố : “Nếu các con có đức tin bằng hạt cải.” Ta tạm hiểu theo hai nghĩa :

 1. Đức tin bằng hạt cải là đức tin lớn lắm

Không biết có phải Đức Giêsu tiên báo trước hay không, chứ sau này chính nhà bác học Einstein đã tìm ra công thức liên hệ giữa phẩm chất và khối lượng, giữa ánh sáng và vật chất. Công thức E = mc2 nổi tiếng của Einstein được dùng để tính toán năng lượng phát ra khi nguyên tử (vật chất) biến thành ánh sáng (phẩm chất). E = mc(trong đó E là năng lượng phát ra, m là khối lượng, c là vận tốc ánh sáng). Vận tốc ánh sáng mà bình phương lên sẽ là 90 ngàn triệu triệu. Vì thế tuy khối lượng rất nhỏ – ta ví những hạt cải – nhưng giải phóng một năng lượng rất lớn (nhờ nhân với vận tốc ánh sáng bình phương). Ta thấy các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, chỉ cần một khối lượng nhỏ bé, mà phát ra một sức nổ kinh khiếp, một sức nóng trên một triệu độ. Các nhà máy điện nguyên tử chỉ cần một thỏi nhỏ Plutanium mà phát ra biết bao năng lượng, biết bao điện năng thay cho bao nhiêu triệu triệu tấn dầu, bao nhiên tỉ tỉ mét khối hơi đốt. (Việt Nam cũng đang muốn ngấp nghé làm nhà máy điện nguyên tử tại Bình Thuận). Ngược lại cũng thế, để phẩm chất có thể kết thành khối lượng, cho dù rất nhỏ cũng đòi hỏi một năng lượng lớn lao. Cha ông chúng ta thường kể khi sấm sét (tia sáng) đánh xuống một nơi nào đó, tia chớp đó phải mạnh lớn lắm mới để lại trên đất một lưỡi tầm sét. Ánh sáng phải lớn lắm, phải nhiều lắm mới có thể kết tinh thành một vật, một khối (tức có thể cân đo đong đếm).

Đức tin ví như ánh sáng, như phẩm chất. Để có thể kết tinh lại, cho dù là kết tinh lại chỉ bằng một hạt cải thôi, cũng phải có “nhiều” đức tin lắm mới thành được. Chẳng thế mà ít ai có được đức tin bằng hạt cải để có thể bảo cây dầu to lớn nhổ rễ mọc dưới nước, hay kiểu nói của Matthêu : chuyển núi dời non, khiến cả ngọn núi lớn to nhào lăn xuống biển.

Tuy nhiên đức tin bằng hạt cải cũng có nghĩa là đức tin nhỏ bé.

 1. Đức tin bằng hạt cải là đức tin nhỏ lắm.

Cắt nghĩa này xem ra nghịch với giải thích chúng ta vừa phân tích : đức tin bằng hạt cải là đức tin lớn lắm. Ở đây đức tin bằng hạt cải là đức tin nhỏ bé. Ta thử tìm hiểu.

Nếu Đức Giêsu là người Việt Nam, thì Ngài sẽ nói: Nếu đức tin của anh em bằng con kiến. Khi người Việt Nam ta so sánh cái gì với vật nhỏ nhất thì ta thường đem con kiến ra. Nhỏ như con kiến. Mỗi dân tộc có lối sánh ví riêng. Việt Nam nói : câm như hến. Tây nói : câm như cá chép. Ta nói : điếc như trâu, thì Tây nói : điếc như hũ (sourd comme un pot). Vậy ta nói nhỏ như kiến, thì người Do thái ví nhỏ như hạt cải.

Đức tin bằng hạt cải, tức là đức tin nhỏ bé. Nếu anh em có một chút xíu đức tin thôi, cho dù là một chút xíu, nhưng nó là , chứ không phải là không, Nó là ranh giới giữa không.

Tin Mừng Marcô 9,17tt ghi : Một người cha có đứa con bị quỉ ám từ bé. Quỉ làm cho đứa bé xùi bọt mép, đổ nhào xuống đất, nhiều lần quỉ dẫn bé xuống nước để bé suýt chết chìm, dẫn vào lửa suýt chết cháy. Người cha chữa chạy nhiều nơi mà không khỏi. Cuối cùng mới dẫn tới Chúa Giêsu với lời xin: Nếu Thầy có thề, xin thương tình cứu giúp chúng tôi. Chúa Giêsu nói : Nếu có thể thôi à, mọi sự đều có thể cho kẻ nào tin. Và người cha thưa lại : Thưa Thầy, tôi tin, nhưng xin Thầy giúp tôi vì lòng tin của tôi còn yếu lắm. Và Chúa Giêsu đã chữa lành. Ngài không cần chờ đến lúc đức tin của người cha lớn mạnh lên rồi mới chữa. Miễn là tin, dù một chút xíu thôi, bằng hạt cải, bằng râu của con kiến cũng đủ.

Khi Chúa Giêsu nói : đức tin bằng hạt cải, ta giải thích là đức tin lớn lắm. Rồi ta lại giải thích đức tin bằng hạt cải là đức tin nhỏ bé. Làm sao dung hoà ? Dung hoà là : đức tin nhỏ bé như hạt cải nhưng phải lớn lên không ngừng. Lúc khởi sự thì bé nhỏ như hạt cải là hạt nhỏ nhất trong các thứ hạt (đức tin nhỏ bé), nhưng khi mọc lên thì trở thành cây to lớn đến nỗi chim trời có thể đến nương náu (đức tin lớn lao). Ta có thể xem lối giải thích này như một dung hoà cho hai cực mà chúng ta vừa tìm hiểu trên. Nhà giảng thuyết nổi tiếng của Mỹ H.Spurgeon đã nói : “Anh em hãy có đức tin. Đức tin nh sẽ đưa anh em về Thiên đàng. Đức tin to ln sẽ đưa thiên đàng đến với anh em.” Rõ ràng cả hai cùng đưa tới một mục tiêu, một cùng đích.

Tại Lộ Đức, người ta thấy bức tượng cẩm thạch tạc một người mù được phép lạ của Đức Mẹ chữa cho sáng mắt. Nhưng bức tượng này không phải do người mù được sáng mắt trở lại dâng tặng tạ ơn, mà do một bà quí phái cho tạc và dựng tại Lộ Đức, với dòng chữ đáng lưu ý : “Tìm li được đức tin còn vĩ đại hơn là được sáng mt.” Bà này đã mất đức tin. Tình cờ đi qua Lộ Đức thấy cảnh tượng nhiều người tin tưởng chạy đến với Đức Mẹ, nên bà tìm lại được niềm tin.

Chúng ta những kẻ đến nhà thờ đây, có lẽ không phải là kẻ mất đức tin. Chắc là còn, dẫu một chút như hạt cải. Lời xin của chúng ta sẽ là bắt chước các tông đồ : xin thêm đức tin, đặc biệt trong hai tháng cuối của Năm Thánh Lòng Thương Xót này, để ta có thể tin trọn vẹn, tin hết mình vào Chúa là Đấng giàu Lòng Thương Xót, luôn luôn yêu thương chờ đón chúng ta trở về, để… tha thứ.

tiểu tử Anphong, ofm

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
 1. Tháng Mười 2, 2016 lúc 10:34 chiều

  MORNING PRAYER:

  I asked for health, that I might do greater things;

  I was given infirmity, that I might do better things.

  I asked for riches, that I might be happy;

  I was given poverty, that I might be wise.

  I asked for power, that I might have the praise of men;

  I was given weakness, that I might feel the need of God.

  I asked for all things, that I might enjoy life;

  I was given life, that I might enjoy all things.

  I got nothing I asked for, but everything I hoped for.

  Almost despite myself, my unspoken prayers were answered.

  I am among all men, most richly blessed.

  Amen.

  Here We Are | Don Moen:

 2. Tháng Mười 3, 2016 lúc 10:36 chiều

  MORNING PRAYER:

  As the warmth of Spring must contest with the lingering cold of Winter, reflection on Jesus’ cross remind us that sadness and sorrow are mixed together. How can I bring the warmth of love to my family and friends? How do others bring warmth and happiness to my life? Let us reflect that just as the seasons follow one another, so God will follow us in life with grace and forgiveness.

  TWO HANDS, ONE HEART (With Lyrics) : Don Moen:

 3. Tháng Mười 4, 2016 lúc 11:43 chiều

  MORNING PRAYER:

  JUSTICE, PEACE, FORGIVENESS

  Dear Lord, help us to be more peaceful with other
  people instead of fighting and arguing. Help us to
  get along with other people in a more friendly way.
  With people weaker than ourselves, help us to be
  fair and let there be more justice in the world. If
  we are pushed around and are not treated with
  justice, help us to forgive.

  I Have Loved You – Don Moen:

  I have loved You
  With an everlasting love
  I have drawn you
  With My loving kindness (x3)

  Because God loved you and to keep His own
  He brought you out with a mighty hand
  He redeemed you from the Devil’s Yoke

  Oh the Lord He is the God
  And faithful is HE
  He’ll Keep His word and His covenant
  Giving mercy and prosperity

  I have loved You
  With an everlasting love
  I have drawn you
  With My loving kindness (x3)

 4. Tháng Mười 5, 2016 lúc 7:15 chiều

  MORNING PRAYER:

  THE PRAYER OF ST IGNATIUS

  Dear Lord,
  Teach me to be generous
  To serve you as you deserve
  To give and not to count the cost
  To fight and not to heed the wounds
  To toil and not to seek for rest
  To labour and not to ask reward
  Save that of knowing that I am doing your holy will.

  Amen.

  HE LOVES YOU (With Lyrics) : Don Moen:

 5. Tháng Mười 6, 2016 lúc 10:28 chiều

  MORNING PRAYER:

  Dear Father in Heaven, may Jesus bring comfort and strength to those who face each day knowing that their time on earth is limited. Teach us all to treasure each day and to look for quality rather than quantity of life. May we take time to observe the beauty around us and to thank you each day for sharing it with us.

  Amen.

  Rutter Of a Rose, a lovely Rose (nr. 2 of 7):

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: