Ân Sư

cha Than


 1. Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ
 2. Cha Đa Minh Nguyễn quang Thản
 3. Cha Giuse Nguyễn quốc Vận
 4. Cha Cố Micae Bùi đức Ngoạn


hinh cu

Advertisements
 1. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:45 chiều

  Đẻ cho công bằng với các ân sư, minh muốn lập những trang riêng cho mỗi vị. Vì thế có ai có hình ảnh hay bài viết vể các ngài, xin gửi về cho Admin. Hiện mình nhớ là có 2 vị chưa có: cha Thư và cha Hiến. Nếu còn những ân sư khác nữa thì xin cho Admin biết.

  TVH

 2. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:47 chiều

  Mình cũng cùng một suy nghĩ với Cụ Thủ. Nên lập một trang riêng cho mỗi cha giáo đã qua đời. Ngoài các cha mà mình đã có, còn cha Nguyễn toàn Thư, Cha Đặng công Hiến và Cha Nguyễn ngọc Thử. Vấn đề khó là hình ảnh và một ít thông tin cần thiết về các Ngài như ngày giờ chết,bệnh tật khi chết…Không biết tài liệu lưu tại tòa GM.còn gì không ? Bữa nào huởn huởn nhờ các cụ ban điều hành lớp nói khó với cụ Lê xuân Tân xem có lấy được gì không.Còn về từ ÂN SƯ nghe một số anh em phàn nàn là có quá nhiều người xài trước rồi, nếu muốn khác đi thì mình đề nghị từ LƯƠNG SƯ. Từ này ý nghĩa cũng đẹp như ân sư mà còn nhấn mạnh đến khía cạnh cao cả của người thầy, đối lại với thực tế nhà giáo trong xã hội mình hiện nay. Ông cha ta chẳng nói “lương sư hưng quốc” là gì ? Thân. Thành.

 3. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:49 chiều

  Lương Sư cũng được, miễn có tài liệu thôi. Thực tình mình không quan trong hóa lắm về từ ngữ… Miễn không đưa đến chuyện hiểu lầm là được. Trước đây Thành có nhắc đến “Hôn Thê” là không đúng vì nó có nghĩa là fiance. Nếu cắt nghĩa từng chữ thì vẫn có nghĩa là ngươi vợ trong giá thú (người vợ có kết hôn). Tuy nhiên mình sẽ sửa lại như Thành đè nghị nếu như có ai gửi tên bà xã về cho Admin. Mình không muốn bỏ công thêm cho một chỗ trống… Hơn thế nữa VN chưa có Hàn Lâm Viện nên đâu có nhất thống về từ ngữ đâu!

  Tóm lại mình sẽ lắng nghe mọi ý kiến đóng góp kèm theo tài liệu để làm việc. Trong khi chờ đợi lý lịch cho mỗi Lương Sư, Thành có thể viết bài hoặc động viên AE khác viết… Riềng Cha Hiến thì mình hy vọng có thể xin tài liệu từ cha Thư (đang ở San Jose) là nghĩa tử của Ngài. Cha Thư thì hy vọng kiếm được ít tài liệu từ Thoán — Tuy nhiên chắc phải nhờ Thành liên lạc Thoán xem sao; vì Thoán chưa bao lên tiếng cả!

  TVH

 4. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:50 chiều

  Mình còn quên Cha Hoàng khải Tiệp và cha Tiến Dũng. Nếu kể cả các cha giáo sau cùng trên ĐCV. sau 75 (chỉ với hơn 20 anh em học đến khi mãn trường) thì còn cha Nguyễn văn Chế,cha Thân văn Tường,cha Phan văn Khả và cha Nguyễn văn Khấn. Hy vọng không còn sót vị nào. Nhưng có lẽ nên bắt đầu với 4 cha giáo TCV. trước. Thân. Thành.

 5. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:51 chiều

  Thành ơi, xin được mạo muội góp một ý về hai từ ÂN SƯ và LƯƠNG SƯ.
  Đồng ý với Cụ Thủ là không quan trọng lắm vì VN chưa có hàn lâm viện. Nhưng đối với chúng ta thì Ân Sư vẫn hay hơn là Lương sư. Bởi vì ÂN SƯ vừa là Thày vừa là Ân nhân, còn LƯƠNG SƯ chỉ là một thày giáo giỏi (LƯƠNG trong lương đống) hoặc một thày giáo hiền lành (LƯƠNG trong lương thiện).

  Nhiều người dùng có sao đâu mà ngại.

  Bùi trung Đông

 6. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:52 chiều

  Cảm ơn Đông đã đưa ý kiến — mình đang phân vân vì không biết có bỏ ĐC Ngữ vào mục Lương Sư được không? Vậy xin quí vị lên tiếng xem nên sửa lại thế nào cho tốt hơn. Dầu sao mình cũng muốn để ĐC hay cha Giáo vào chung một mục.

  Cảm ơn Thành và Đông đã đưa ý kiến để cho Blog của chúng ta một ngày một tốt hơn.

  TVH

 7. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:53 chiều

  Cứ giữ chữ “Ân Sư” và cứ đặt Đức cha Micae lên hàng đầu, trong mục “ân sư” vì Giám mục là thày dạy, là “tiến sĩ” mà.

  tiểu tử

 8. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:54 chiều

  Xin rất tán thành ý kiến các cụ. Thực ra ĐC. Ngữ ngoài vai trò GM.,Ngài cũng là Thầy của chúng ta theo đúng nghĩa: Ở tiểu CV. Ngài huấn đức mỗi tuần một lần, khi về ĐCV. sau 30-4, Ngài dạy môn “giáo Phụ” và “Công Đồng”. Như thế là thày đứt đuôi con nòng nọc đi chứ còn gì nữa. Tiểu sử và tài liệu về Ngài thì cứ vào trang giáo phận LX. là xài không xuể rồi cụ Thủ ơi.
  Thân. Thành.

 9. Tháng Năm 9, 2012 lúc 8:58 chiều

  Cảm ơn cha Minh và Thành đã góp ý kiến làm Admin thấy nhẹ nhàng một chút! Xin lỗi đã chậm trễ vì mình chờ xem còn có ai góp ý gì nữa không rồi mới đúc kết.

  TVH

 10. Tháng Sáu 23, 2012 lúc 1:29 sáng

  Chuyện đã qua nhưng mình gửi tới anh em lời chào đầu tiên trong ngày giỗ ĐC Micae mà mình đã phát biểu xin góp ý để rút kinh nghiệm.:

  Trọng kính Đức Cha.

  Kính thưa quý cha giáo và quý cha..

  Chúng con tạ ơn Chúa vì thánh ý Ngài được thể hiện qua tình thương của Đức Cha,quý cha giáo và quý cha bằng cách đã tạo cho chúng con tinh thần và vật chất để chúng con được hiện diện nơi đây ,hôm nay.

  Chúng con là những người con phiêu bạt khắp bốn phương. Dù mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau,trình độ nhận thức khác nhau…… nhưng tạm gác sang một bên để về đây.Cũng còn một số anh em không có điều kiện ,hoặc ở hải ngoại cũng đang hướng về đây.

  Trước hết chúng con được tham dự thánh lễ giỗ 3 năm Đức Cha Micae.Cầu nguyện cho Ngài chắc ít hơn xin Ngài cầu cho chúng con.

  Rồi về đây tìm lại hơi ấm tình thương của Mẹ giáo phận,thể hiện qua Đức Cha,quý cha giáo và quý cha.

  Thứ đến anh em gặp nhau ôn lại những kỷ niệm êm đềm của một thời cùng chung sống dưới mái chủng viện thân yêu.

  Về đây chúng con mong ước nhận được sự hứng dẫn,chỉ đạo của giáo phận ,được thể hiện qua huấn từ của Đức Cha.

  Gia đình CCS LX xin chân thành cảm ơn ĐC,Quý cha giáo và quý cha .Xin Chúa ban cho Đức Cha,quý cha giáo và quý cha muôn ơn lành hồn xác.

  Xin Đức Cha,quý cha giáo và quý cha cầu nguyện ,tha thứ và tiếp tục chịu đựng chúng con.

  TM .Ban liên lạc CCS.

  Jos Nguyễn văn Đồng

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: